อัปเดต 5 อุปกรณ์รักษานอนกรน

tricks-to-snoring-treatment

เพราะทุกคนคือคนสำคัญ Vital Sleep Clinic จึงไม่เคยหยุดหย่อนในการค้นหานวัตกรรม เทคโนโลยีและวิธีการรักษาใหม่ๆ เพื่อช่วยทุกคนในการแก้ไขกับปัญหาการนอนต่างๆ เช่น โรคนอนกรน เป็นต้น

ในบทความนี้ Vital Sleep Clinic จะพูดถึงทั้งวิธีแก้นอนกรนรูปแบบใหม่ที่ทางคลินิกจะนำมาใช้กับคนไข้ของเรา รวมทั้งการรักษานอนกรนรูปแบบที่ยังได้รับความนิยมจากคนไข้ของเราเป็นระยะเวลายาวนาน เพื่อจะได้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้ง่ายขึ้นค่ะ จะมีวิธีไหนหรืออุปกรณ์แก้กรนชนิดใดบ้าง ไปดูกันได้เลยค่ะ

หัวข้อ

เครื่อง iNAP

Myofunctional Therapy

เครื่องมือทันตกรรม Oral Appliance

เครื่อง CPAP

RF

เครื่อง iNAP

หรือที่เรียกว่า Intraoral Negative Air Pressure ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของทาง Vital Sleep Clinic ที่ออกแบบคิดค้นมาเพื่อประสบการณ์การนอนที่ดีกว่าของทุกคน เพราะถือเป็นเครื่องช่วยหายใจ (คล้ายกับซีแพพ) ที่มีขนาดเล็ก ไร้เสียง แถมยังพกพาสะดวกอีกด้วย

เครื่อง iNAP ทำงานอย่างไร

ระหว่างการนอนหลับ ตัวเครื่องของที่กันกรน iNAP® จะสร้างแรงดันลบ กักเก็บน้ำลายส่วนเกินไว้ในกระป๋องน้ำลาย และสร้างสูญญากาศที่อ่อนนุ่มผ่านการเป่าปาก เพื่อป้องกันไม่ให้ทางเดินหายใจส่วนบนตีบแคบระหว่างการนอนหลับ อุปกรณ์แก้กรนชนิดนี้ จะช่วยป้องกันไม่ให้ลิ้นหย่อนลงไปอุดกั้นทางเดินหายใจ เพิ่มความกว้างของทางเดินหายใจและช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ข้อดี:

✔ หายใจอย่างถูกต้อง

✔ ไม่ต้องใส่หน้ากาก

✔ ความสบายในการสวมใส่ที่เหนือกว่า

✔ กะทัดรัดและสะดวกต่อการเดินทาง

✔ เงียบเชียบไร้เสียง

✔ สามารถพกพาและชาร์จใหม่ได้

Myofunctional Therapy

เป็นวิธีที่แพทย์มักแนะนำบ่อยที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะนอกจากจะช่วยรักษานอนกรนแล้ว ยังสามารถแก้ไขและป้องกันความผิดปกติของกล้ามเนื้อใบหน้าอันเป็นที่มาของปัญหาและโรคต่างๆ เช่น อาการปากอูม ฟันสึก ฟันบิ่น โรคนอนกัดฟัน โรคข้อต่อขากรรไกรอักเสบ เป็นต้น

Myofunctional Therapy ทำงานอย่างไร

การบำบัดด้วยวิธี Myofunctional Therapy จะเน้นที่การฝึกกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและทางเดินหายใจส่วนต้น ให้กลับมาทำงานเป็นปกติ รวมทั้งช่วยเสริมให้มีการวางตัวของลิ้นภายในปาก ณ ตำแหน่งที่ถูกต้อง ลดอาการหายใจทางปาก จึงสามารถแก้นอนกรนหยุดหายใจขณะหลับ รวมถึง โรคที่มาจากปัญหาความผิดปกติของกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจอื่นๆ ด้วยค่ะ

ข้อดี:

✔ การปรับพฤติกรรมเช่นนี้ ถือเป็นการแก้ไขปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ

✔ ไม่มีความเสี่ยงที่รุนแรงจากการรักษา

✔ ค่ารักษาไม่แพง

แนะนำอ่านเพิ่มเติม:

เครื่องมือทันตกรรม Oral Appliance

วิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่แพทย์มักแนะนำ และคนไข้เองก็นิยมเลือกรับการรักษาเช่นกัน โดยเฉพาะกับ Vital Sleep Clinic เหตุผลเพราะอุปกรณ์แก้กรน Oral Appliance ของทางคลินิกได้มาตรฐาน American Board of Dental Sleep Medicine ซึ่งถือว่าได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่ามีความเป็นเลิศในด้านการใช้เครื่องมือในช่องปาก เพื่อรักษาการหายใจที่ผิดปกติ อุปกรณ์ชนิดนี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่นตามความต้องการของคนไข้ เช่น ความหนาของตัวอุปกรณ์ และวัสดุที่ใช้ผลิต

เครื่องมือทันตกรรม Oral Appliance ทำงานอย่างไร?

หลังจากใส่อุปกรณ์แก้กรนชนิดนี้แล้ว เนื้อเยื่อในลำคอ ลิ้น และขากรรไกรจะถูกจัดตำแหน่งใหม่ให้ถูกต้อง เมื่ออวัยวะเหล่านั้นอยู่ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทางเดินหายใจส่วนบนจึงไม่ถูกปิดกั้น จึงช่วยลดปัญหานอนกรนและภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะนอนหลับได้ในที่สุด

ข้อดี:

✔ มีหลายรุ่นให้เลือกตามความต้องการ

✔ สวมใส่ง่าย ขนาดเล็ก พกพาสะดวก

✔ ไร้เสียงรบกวนคนนอนข้างๆ

✔ ทำความสะอาดง่าย

✔ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน American Board of Dental Sleep Medicine

แนะนำอ่านเพิ่มเติม:

เครื่อง CPAP

หรือที่เรียกว่า Continuous Positive Airway Pressure เชื่อว่า วิธีแก้นอนกรนชนิดนี้ หลายท่านที่มีอาการกรนน่าจะได้ยินหรือคุ้นเคยชื่อเป็นแน่ เพราะวิธีนี้ถือว่าค่อนข้างได้รับความนิยมจากคนไข้ในบางกลุ่ม แต่อาจไม่นิยมในคนไข้ที่เดินทางบ่อย รู้สึกรำคาญง่าย มีคนในครอบครัวนอนในห้องเดียวกัน เป็นต้น

CPAP ทำงานอย่างไร

ขณะสวมใส่อุปกรณ์แก้กรนชนิดนี้ จะมีลมเป่าผ่านทางจมูกหรือปากเข้าสู่ลำคอและโคนลิ้น เพื่อให้ทางเดินหายใจส่วนต้นเหล่านี้ขยายตัวตลอดเวลา จึงช่วยลดอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ข้อดี:

✔ เหมาะกับคนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับขั้นรุนแรง

✔ นอนหลับดีขึ้น

✔  สดชื่นหลังตื่นนอน

RF (Radio Frequency)

วิธีแก้นอนกรนชนิดนี้ แพทย์มักจะแนะนำให้กับผู้ที่ต้องการลดเสียงกรน เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดแล้ว ถือว่ามีความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำ บาดเจ็บน้อยกว่า และใช้เวลาทำไม่นาน

คลื่นความถี่วิทยุ RF ทำงานอย่างไร

RF ใช้หลักการปล่อยพลังงานวิทยุไปที่เพดานอ่อนทำให้เพดานอ่อนกระชับขึ้น การปล่อยพลังงาน RF (Radio Frequency) ทำให้เนื้อเยื่อเกิดเป็นพังผืดและมีการหดตัว จึงทำให้เสียงกรนและการสั่นสะเทือนขณะหายใจลดน้อยลง

ข้อดี:

✔ ใช้เวลาทำไม่นาน

✔ ความเสี่ยงต่ำ

✔ เจ็บน้อย

✔ ผลลัพธ์ค่อนข้างดี

✔ ช่วยลดเสียงกรนได้ดี

แนะนำอ่านเพิ่มเติม:

สรุป

รักษานอนกรนโดยอุปกรณ์แก้กรน คือ หนึ่งในวิธีแก้นอนกรนที่ยอดนิยม

ซึ่งเครื่อง iNAP เป็นอุปกรณ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของ Vital Sleep Clinic ส่วนวิธีรักษานอนกรนอื่นๆ ที่ยังได้รับความนิยมเรื่อยมาก็มีให้เลือกหลายชนิด ได้แก่ Myofunctional Therapy, เครื่องมือทันตกรรม Oral Appliance, เครื่อง CPAP, คลื่นความถี่วิทยุ RF ทั้งนี้การจะเลือกรับการรักษาต้องขึ้นอยู่กับการปรึกษาร่วมกันของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและคนไข้ เพื่อผลการรักษาที่ได้จะออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

Scroll to Top