อาการวูบหมดสติต้องรักษานอนกรน?

อาการวูบหมดสติต้องรักษานอนกรน

หากคุณกำลังรู้สึกเหมือนตัวชา ร่างกายเย็นแต่มีเม็ดเหงื่อ รู้สึกหายใจเริ่มลำบาก และแขนขาเริ่มอ่อนแรง นั่นแสดงว่าคุณอาจกำลังมีอาการวูบหมดสติในไม่ช้า ซึ่งตามความเข้าใจของคนทั่วไป อาการวูบหมดสติ คือ เป็นลมหรือหมดสติไปเลย แต่พอพูดถึงสาเหตุแล้วก็คงคิดได้หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น คงเพราะนอนน้อยหรือพักผ่อนน้อยทำให้ ร่างกายอ่อนเพลีย จึงได้มีอาการวูบหมดสติ ซึ่งสาเหตุของการพักผ่อนน้อยก็อาจกล่าวได้ว่ามีสาเหตุอีกประการคือ นอนกรน การกรนสามารถรบกวนการนอนหลับพักผ่อนได้ เมื่อมีคนกรน การไหลของอากาศผ่านทางเดินหายใจจะถูกปิดกั้นบางส่วน ซึ่งนำไปสู่เสียงกรน ถ้าหากใครที่มีอาการจะรู้ได้ว่าจะไม่สามารถหลับได้อย่างเต็มที่ การอุดตันนี้อาจทำให้การหายใจหยุดชะงักระหว่างการนอนหลับ นำไปสู่การที่ต้องตื่นกลางดึกเป็นระยะๆเนื่องจากการนอนกรนรบกวนการหายใจ

การเข้า รักษานอนกรน เพื่อให้การนอนของคุณนั้นมีคุณภาพและสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นควรที่จะรักษาจากต้นตอ แล้ว นอนกรนรักษา ได้หรือไม่หากเกิดอาการวูบหมดสติ มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

อาการวูบหมดสติต้องรักษานอนกรน

ทำความรู้จักกับอาการวูบ

อาการวูบ หรือเป็นลมหมดสติ คือการสูญเสียสติชั่วคราวที่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองลดลงอย่างกะทันหัน นำไปสู่การสูญเสียการทำงานของสมองชั่วคราว เป็นผลให้ผู้ได้รับผลกระทบหมดสติและล้มลง

อาการเป็นลมหมดสติไม่ได้เป็นโรค แต่เป็นอาการหรือสัญญาณของสภาวะทางการแพทย์ สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย แต่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ อาการเป็นลมหมดสติโดยทั่วไปจะคงอยู่ไม่กี่วินาทีถึงสองสามนาที และบุคคลส่วนใหญ่จะฟื้นคืนสติได้เอง อีกทั้งจะได้เห็นในข่าวอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับ ดารา เป็นลมหรือมี อาการวูบหมดสติ อยู่เรื่อยๆเพราะการทำงานของอาชีพเหล่านี้ที่มักจะพักผ่อนน้อย ร่างกายอ่อนเพลีย จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม

รักษานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดอัปเดต 2023

รักษานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดอัปเดต 2023

วิธี รักษานอนกรน แบบไม่ต้องผ่าตัดมาแนะนำ เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ที่ต้องการศึกษาข้อมูล เช่น เครื่องช่วยหายใจแก้นอนกรน (cpap), เครื่องช่วยหายใจแก้นอนกรน (iNap), เครื่องมือทันตกรรมแก้นอนกรน…

อาการวูบหมดสติต้องรักษานอนกรน

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการวูบ

อาการวูบหมดสตินั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แล้วแต่ละสาเหตุนั้นต้อง รักษานอนกรน ร่วมด้วยหรือไม่ ดังนี้

 1. Vasovagal syncope อาการนี้เป็นอาการหมดสติที่พบได้บ่อยที่สุดและเกิดขึ้นเมื่อความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจลดลงอย่างกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น ความเครียดทางอารมณ์ หรือการลุกเร็วเกินไป
 2. ปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจบางอย่างอาจทำให้เกิดอาการเป็นลมหมดสติได้ อาจเป็นผลมาจากภาวะจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ ความบกพร่องของโครงสร้างหัวใจ หรือปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าของหัวใจ
 3. เมื่อคุณมีการเปลี่ยนท่าอย่างกะทันหัน เช่น ยืนขึ้น รีบลุกอย่างรวดเร็ว หรืออาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น ภาวะขาดน้ำ ผลข้างเคียงของยา หรือโรคประจำตัว
 4. สภาวะทางระบบประสาทบางอย่าง เช่น โรคลมบ้าหมูหรือไมเกรน สามารถนำไปสู่อาการหมดสติได้

ซึ่งมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ เช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ผลข้างเคียงของยา โรควิตกกังวล การเห็นบางอย่างที่น่ากลัว เช่น เลือด หรือมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง และการพักผ่อนไม่เพียงพอที่อาจมาจากการมีปัญหาบางอย่างที่รบกวนการนอนหลับ เช่น นอนกรน หรือการที่จัดการ ตารางการนอน ที่ผิดพลาด เราอาจจะเคยได้ยินบ่อยครั้งยิ่งในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทยซึ่งมีอาการที่ร้อนทำให้ผู้ที่ทำงานภายนอกกลางแดดนั้นเสี่ยงที่จะเกิดอาการวูบหมดสติได้ง่ายกว่า เช่น คนงานในเขตก่อสร้าง พ่อค้าแม่ค้า หรือแม้แต่ ดารา นักแสดงที่คนคิดว่าเป็นอาชีพที่ไม่ต้องมาทำงานกลางแดด แต่ก็แลกมาด้วยการพักผ่อนน้อยและไม่เป็นเวลาจึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการวูบได้เช่นกัน ดังนั้นควรที่จะเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาได้จากต้นตอ

อ่านเพิ่มเติม

| ช็อก! ‘เอส กันตพงศ์’ วูบ หมดสติ กลางงานอีเวนต์ช่อง อาการน่าห่วง เพื่อนดารา-แฟนคลับแห่ให้กำลังใจ

ผลข้างเคียงของอาการวูบ

อาการวูบหมดสติคือผลข้างเคียงที่เกิดจากการนอนกรนหรือไม่ จำเป็นต้อง รักษานอนกรน ร่วมด้วยไหม ไปหาคำตอบกัน และผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ของอาการวูบ มีดังนี้

 1. การบาดเจ็บ เมื่อบุคคลหมดสติในระหว่างที่เป็นลมหมดสติ พวกเขาอาจล้มลงหรือล้มลง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้ การบาดเจ็บเหล่านี้มีตั้งแต่รอยฟกช้ำเล็กน้อยหรือบาดแผล ไปจนถึงกระดูกหักหรือการบาดเจ็บที่ศีรษะ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของการหกล้ม
 2. ในบางกรณี การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างอาการวูบหมดสติสามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น การบาดเจ็บที่ศีรษะอาจส่งผลให้เกิดการกระทบกระเทือนหรือมีเลือดออกในกะโหลกศีรษะ ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาท
 3. อาการวูบหมดสติอาจเป็นประสบการณ์ที่น่ากลัวและสับสนสำหรับทั้งบุคคลที่ประสบเหตุและผู้ที่พบเห็น ซึ่งอาจนำไปสู่ ความวิตกกังวล และความกลัวต่ออาการต่างๆ ในอนาคต ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและสภาพจิตใจของแต่ละคน
 4. อาการวูบหมดสติบ่อยครั้งหรือรุนแรงอาจส่งผลต่อความสามารถของแต่ละบุคคลในการดำเนินกิจกรรมประจำวัน เช่น การขับรถ การใช้อุปกรณ์ที่มีความเสี่ยงในการทำงาน ซึ่งอาจทำให้เกิดความกังวลในการใช้ชีวิตประจำวันหรือการทำงาน
 5. อาการวูบหมดสติอาจเป็นอาการของภาวะทางสุขภาพ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือความผิดปกติทางระบบประสาท หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาหรือไม่ได้รับการวินิจฉัย ภาวะเหล่านี้อาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวและเกิดภาวะแทรกซ้อนนอกเหนือจากอาการวูบหมดสติได้
อาการวูบหมดสติต้องรักษานอนกรน

การดูแลตัวเองเพื่อไม่ให้เกิดอาการวูบ

การดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณสามารถช่วยลดความเสี่ยงของ อาการวูบหมดสติ ได้ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจไม่สามารถรับประกันการป้องกันได้อย่างสมบูรณ์ แต่ก็สามารถช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นและอาจลดโอกาสที่จะวูบหมดสติได้ ซึ่งแนวทางปฏิบัติในการดูแลตนเอง มีดังนี้

 1. ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอตลอดทั้งวันเพื่อรักษาความชุ่มชื้นที่เหมาะสม เพราะภาวะขาดน้ำอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำและเพิ่มความเสี่ยงของการวูบหมดสติได้ ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษในช่วงที่อากาศร้อนหรือเมื่อทำกิจกรรมที่ต้องออกกำลัง
 2. หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นที่อาจนำไปสู่อาการวูบหมดสติ สิ่งกระตุ้นเหล่านี้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น การยืนเป็นเวลานาน ความร้อนสูง สภาพแวดล้อมที่แออัด ยาบางชนิด หรือกิจกรรมบางอย่าง
 3. หากคุณมีประวัติความดันเลือดต่ำ การตรวจความดันโลหิตของคุณเป็นประจำสามารถช่วยให้คุณรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงใดๆ และควรเข้าพบแพทย์เพื่อจัดการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ
 4. หากคุณพบว่าตัวเองต้องยืนหรือนั่งเป็นเวลานาน ให้พยายามเคลื่อนไหวไปรอบๆ การเปลี่ยนตำแหน่งและท่าทาง ทำให้มีการไหลเวียนของเลือด สามารถช่วยป้องกันอาการวูบหรือเป็นลมหมดสติได้
 5. ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ สามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น
 6. การสัมผัสกับความร้อนมากเกินไป ควรใช้ความระมัดระวังในสภาพแวดล้อมที่ร้อนเพื่อป้องกันความร้อนสูงเกินไปและการขาดน้ำ การแต่งกายให้เหมาะสม หาที่ร่ม ใช้พัดลมพกพา และดื่มน้ำให้เพียงพอ
 7. ความเครียดสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการวูบหมดสติได้ การฝึกเทคนิคการจัดการความเครียด เช่น การฝึกหายใจลึก ๆ การทำสมาธิ หรือการทำกิจกรรมที่ส่งเสริมการผ่อนคลาย จะช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น
 8. ควรวางแผนการพักผ่อนให้ดี เช่น การจัด ตารางนอน จัดห้องนอนให้มีแสงสว่างที่เพียงพอและไม่ควรให้ห้องมืดทึบจนเกินไป

อ่านเพิ่มเติม

ตรวจการนอนหลับ Sleep Test

ตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test)

ทำ Sleep Test (Sleep apnea test) ตรวจการนอนหลับ ทดสอบการนอนหลับ การนอนกรน วินิจฉัยและประเมินระดับความรุนแรงของโรคภาวะหยุดหายใจชนิดอุดกั้น

อ่านต่อ

สรุป

อาการวูบหมดสติกับการนอนกรนไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง การนอนกรนเป็นความผิดปกติของการหายใจที่เกี่ยวข้องกับการนอนซึ่งมีลักษณะโดยการสั่นสะเทือนของโครงสร้างระบบทางเดินหายใจระหว่างการนอนหลับ โดยทั่วไปเกิดจากการอุดกั้นบางส่วนของทางเดินหายใจ ในทางกลับกัน อาการวูบหมดสติหมายถึงการหมดสติหรือหมดสติอย่างกะทันหัน

หากแต่การนอนกรนส่งผลต่อคุณภาพการนอน เพราะเสียงที่เกิดจากการนอนกรนอาจดังและก่อกวน ต่อผู้ที่อยู่ใกล้ชิดทำให้หลับได้ไม่สนิท เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การอดนอนและความเหนื่อยล้าในตอนกลางวันสำหรับทั้งผู้กรนและผู้ใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ทั้งการกรนและการวูบสติสามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพพื้นฐานได้ การนอนกรนอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งร่วมกับการหยุดหายใจ อาจเป็นอาการของภาวะที่ร้ายแรงกว่าที่เรียกว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นลักษณะของการเกิดขึ้นซ้ำๆ ของการอุดกั้นทางเดินหายใจบางส่วนหรือทั้งหมดระหว่างการนอนหลับ ดังนั้นแม้ว่าอาการวูบหมดสติกับการนอนกรนจะไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรงแต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกี่ยวข้องเลยเพราะสาเหตุของทั้ง 2 อาการล้วนแต่อันตรายต่อสุขภาพทั้งคู่ ทั้งนี้เราขอแนะนำให้เข้า รักษานอนกรน หรือตรวจการนอนหลับเพื่อดูความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในตอนที่เราหลับ ซึ่ง นอนกรนรักษา ได้หากเราใส่ใจ

Scroll to Top