นอนกรน เสี่ยง โรคใหลตาย ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

นอนกรน เสี่ยง โรคใหลตาย ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

นอนกรน เสี่ยง ไหลตาย

“คุณแวว จ๊กมก” น้องสาวของ “คุณหม่ำ จ๊กมก” ที่เสียชีวิตจาก “โรคใหลตาย” หรือ ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ความน่ากลัวของโรคนี้คือ การเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว และแน่นอนว่าโรคนี้มีความเกี่ยวข้องกับอาการนอนกรน

 

โรคใหลตายคืออะไร?

นอนใหลตาย ทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า “กลุ่มอาการบรูกาดา” (Brugada Syndrome) อาการใหลตาย เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากหัวใจที่เต้นผิดจังหวะอย่างกะทันหัน ทำให้เสียชีวิตในระยะเวลาอันรวดเร็วเพราะเกิดเป็น ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

อาการใหลตาย เป็นอย่างไร?

ผู้ที่มีอาการใหลตายจะไม่มีทางได้ทราบว่าตนเองมีอาการนี้ เนื่องจากเสียชีวิตไปขณะหลับ โรคใหลตาย มักเป็นการเสียชีวิตอย่างฉับพลันในช่วงเวลากลางคืน ญาติหรือคนใกล้ชิดจึงไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

sleep test
การทดสอบการนอนหลับ หรือ Sleep test (Sleep apnea test)

เป็นการตรวจสำคัญที่ใช้วิเคราะห์การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายระหว่างการนอนหลับ นอกจากจะสามารถใช้วิเคราะห์การทำงานของระบบภายในร่างกายได้แล้ว การตรวจคุณภาพการนอนหลับ ก็สามารถประเมินผลเพิ่มเติมได้

อ่านเพิ่มเติม:

โรคใหลตายเกิดจากอะไร?

ใหลตายเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติ ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผู้ป่วยหมดสติ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้สมองตายและเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน

สัญญาณอันตรายของโรคใหลตาย คือ

⭐อึดอัด หายใจไม่ออก โดยเฉพาะช่วงกลางคืน
⭐อาจมีอาการเป็นลม หมดสติ
⭐ใจหวิวๆ เครียดง่าย ตื่นเต้นง่าย
⭐เจ็บแน่นบริเวณหน้าอก
⭐วิงเวียนศีรษะ

การนอนกรนเกี่ยวข้องกับนอนใหลตายอย่างไร?

ผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมกับอาการนอนกรนไม่สามารถหายใจได้อย่างเต็มปอด ทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำ

อาการนอนกรนชนิดรุนแรง หรือมีอาการหยุดหายใจขณะหลับ มีผลทำให้หัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้น เสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน โดยเฉพาะในช่วงที่มีอาการสะดุ้งเฮือกและตื่นขึ้นมาระหว่างนอนหลับ เมื่อหัวใจต้องทำงานหนักทุกคืนเป็นเวลานาน อาจมีผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หรือใหลตายได้

วิธีรักษานอนกรนก่อนนำไปสู่โรคนอนใหลตาย ซึ่งแนะนำโดยแพทย์เฉพาะทาง

ทางคลินิกมีวิธีการรักษานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดโดยหลักๆ 4 วิธี

 

เครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรน (Oral Appliance): แพทย์หลายท่านแนะนำอุปกรณ์รักษาการนอนกรนชิ้นนี้ เพราะสามารถลดอาการกรนได้จริงและมีขั้นตอนในการรักษาที่ไม่ยุ่งยาก ทั้งนี้ หากเลือกรักษากับทาง Vital Sleep Clinic ท่านจะสามารถมั่นใจได้ว่า อุปกรณ์มีความสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เพราะอุปกรณ์ผลิตจากห้องแลปของทางคลินิก ที่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทาง American Board of Dental Sleep Medicine

เครื่องช่วยหายใจ CPAP: แพทย์หลายๆ ท่านแนะนำให้แก้โรคนอนกรนด้วยวิธีนี้เพราะ สามารถลดอาการกรนได้จริง และตื่นเช้าในวันถัดมาด้วยความสดชื่นจากการได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอในขณะที่หลับอยู่ แต่ทั้งนี้ คนไข้บางรายที่จำเป็นต้องเดินทางบ่อยๆ อาจไม่สะดวกในการพกพา ในกรณีเช่นนี้ แพทย์จะแนะนำให้ใช้เครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรน (Oral Appliance) แทนเพื่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต

คลื่นความถี่วิทยุ RF: การแก้โรคนอนกรนด้วยวิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหา “เสียงกรน” ที่มาจากการหย่อนคล้อยบริเวณโคนลิ้นหรือเยื่อบุจมูกได้ดี วิธีนี้มีเพียงแค่แพทย์เฉพาะทางเท่านั้นที่เป็นผู้ทำการรักษาได้ (อ่านประวัติแพทย์เพิ่มเติม)

การฟื้นฟูกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ (Myofunctional Therapy): เป็นนวัตกรรมการแก้นอนกรนที่แพทย์เฉพาะทางแนะนำ เพราะเป็นการแก้ไขตั้งแต่ต้นเหตุ เช่น การวางตำแหน่งลิ้นให้ถูกต้อง หรือแม้แต่ช่วยฟื้นฟูให้กล้ามเนื้อเหล่านี้แข็งแรง เพื่อลดการหย่อนคล้อยของอวัยวะภายในจนนำไปสู่ปัญหาอุดกั้นทางเดินหายใจ

สรุป

โรคใหลตายคือ ภัยเงียบที่สามารถคร่าชีวิตคุณและคนที่คุณรักได้อย่างไม่เลือกเวลา ซึ่งสาเหตุของนอนใหลตายเกิดจากหลายปัจจัย โดยหนึ่งในสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดโรคนี้คือ “ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ” ที่มีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน ทั้งนี้ คุณสามารถป้องกันการสูญเสียได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการรีบรักษาอย่างทันท่วงที