รักษานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดอัปเดต 2023

รักษานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดอัปเดต 2023

หัวข้อย่อย

นอนกรนรักษาได้ไม่ต้องทน

การนอนกรนอาจเป็นสัญญาณของภาวะสุขภาพ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพหากปล่อยไว้โดยไม่รักษา และยังสร้างปัญหาในการนอนของคนที่กรน ซึ่งนำไปสู่อาการง่วงนอนในเวลากลางวัน หงุดหงิดง่าย และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ทางเลือกในการรักษานอนกรน มีทั้ง รักษานอนกรน แบบผ่าตัด และรักษานอนกรน แบบไม่ผ่าตัด เช่น เครื่องช่วยหายใจ แก้นอนกรน cpap ซึ่งเครื่อง cpap ราคา ถูกและจับต้องได้ คลื่นความถี่วิทยุ แก้อาการนอนกรน rf bot การบำบัดกล้ามเนื้อ แก้อาการนอนกรน Myofunctional Therapy ในกรณีที่การนอนกรนเกี่ยวข้องกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือภาวะสุขภาพอื่น ๆ จำเป็นต้องมีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับเพื่อการวินิจฉัยและการรักษานอนกรนที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม

หยุดหายใจขณะหลับ

อาการเสี่ยงภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ทุกคนมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อย่าปล่อยไว้เพราะอันตรายถึงชีวิต ควรตรวจสุขภาพการนอนหลับเพื่อรู้เท่าทันโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุจากสุขภาพการนอนหลับที่ไม่มีประสิทธิภาพ

อ่านต่อ

มาทำความรู้จักอาการนอนกรน

มาทำความรู้จัก อาการนอนกรน

การนอนกรนเป็นภาวะทั่วไปที่เกิดขึ้นเมื่อการไหลเวียนของอากาศถูกปิดกั้นบางส่วนระหว่างการนอนหลับ ส่งผลให้เกิดเสียงหายใจมีเสียงดัง มักเกิดจากการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อในลำคอ รวมถึงลิ้นไก่ เพดานอ่อน และลิ้น การนอนกรนอาจเกิดขึ้นชั่วคราวและไม่เป็นอันตราย หรืออาจเป็นเรื้อรังและบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพที่แฝงอยู่ ซึ่งเราสามารถ รักษานอนกรน ได้ ถ้ารู้สาเหตุ

อ่านเพิ่มเติม

เรื่องต้องรู้! นอนกรนเกิดจาก

เรื่องต้องรู้! นอนกรนเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรจึงจะหายขาด

ภาวะนอนกรนเป็นปัญหาการนอนหลับที่ใครหลาย ๆ คนต้องเผชิญ การนอนกรนเกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อเพดานอ่อน และปัญหาอื่น ๆ ซึ่งวิธีการจะรักษาอาการนอนกรนเองก็มีหลายวิธีเช่นกัน

อ่านต่อ

สาเหตุของอาการนอนกรน

การนอนกรนสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

 1. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OSA) เป็นความผิดปกติของการนอนหลับที่เกิดขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อในคอไม่สามารถเปิดทางเดินหายใจได้ในระหว่างการนอนหลับ ซึ่งนำไปสู่การหายใจติดขัด การหยุดหายใจนี้อาจทำให้คนๆ นั้นกรนเสียงดัง หอบหรือสำลัก และตื่นขึ้นมาซ้ำๆ ตลอดทั้งคืน ส่งผลให้คุณภาพการนอนหลับไม่ดี ควรเข้ารับการ รักษานอนกรน
 2. โรคอ้วน น้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณคอ สามารถสร้างแรงกดดันต่อทางเดินหายใจ และทำให้ทางเดินหายใจแคบลง นำไปสู่การนอนกรน
 3. แอลกอฮอล์และการใช้ยากล่อมประสาท การดื่มแอลกอฮอล์หรือยาระงับประสาทก่อนนอนอาจทำให้กล้ามเนื้อในลำคอหย่อนคลายลง เพิ่มโอกาสในการนอนกรน
 4. ท่านอน การนอนหงายอาจทำให้ลิ้นและเพดานอ่อนยุบลงไปที่หลังคอ ทำให้ทางเดินหายใจตีบแคบลงและทำให้กรนได้
 5. อายุและพันธุกรรม เมื่อเราอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อในลำคอของเราอาจสูญเสียเสียง ทำให้มีแนวโน้มที่จะยุบตัวลงระหว่างการนอนหลับและทำให้เกิดเสียงกรน นอกจากนี้ ปัจจัยทางพันธุกรรมอาจส่งผลต่อโครงสร้างของทางเดินหายใจ ซึ่งอาจนำไปสู่การนอนกรนได้
 6. ปัจจัยทางร่างกายอื่นๆ ต่อมทอนซิลที่ขยายใหญ่ขึ้น ต่อมอะดีนอยด์ หรือเพดานอ่อนที่ยาวขึ้น อาการคัดจมูก สภาวะต่างๆ เช่น ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หรือเยื่อบุโพรงจมูกผิดรูป อาจทำให้เกิดอาการคัดจมูก อาจทำให้ทางเดินหายใจแคบลงและทำให้เกิดเสียงกรนได้

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการนอนกรนอาจมีความรุนแรงแตกต่างกันไป และแม้ในบางกรณีอาจไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ที่ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนกรนเพื่อให้อาการ นอนกรนรักษา ได้อย่างถูกวิธี

อันตรายของอาการนอนกรน

อันตรายของอาการนอนกรน

การนอนกรนมีความเสี่ยงต่อสุขภาพได้ ดังนี้

 1. การนอนกรนสามารถรบกวนการนอนของทั้งผู้กรนและผู้ที่นอนข้างกาย นำไปสู่ความเหนื่อยล้าในตอนกลางวัน หงุดหงิดง่าย และสมาธิไม่ดี ทำให้คุณภาพการนอนไม่ดี
 2. อาการกรนสามารถเพิ่มความดันโลหิตและสร้างความอันตรายให้กับระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ เนื่องจากระดับออกซิเจนที่ลดลงซ้ำๆ อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะมีอาการความดันโลหิตสูง
 3. ผู้ที่มีอาการกรนอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองเนื่องจากภาวะที่เกิดจากโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
 4. การนอนกรนอาจทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและก่อให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2
 5. คุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดีอาจส่งผลเสียต่ออารมณ์ ซึ่งนำไปสู่อาการของภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล

โรคที่กล่าวมาข้างต้น อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะเกิดหากคุณไม่เข้า รักษานอนกรน ดังนั้นไม่ควรที่จะปล่อยไว้หากไม่อยากเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม

| นอนกรน-หลับไม่สนิท สัญญาณ “หยุดหายใจขณะนอนหลับ” อันตรายถึงชีวิต

วิธีการรักษาอาการนอนกรนมีกี่แบบ

วิธีรักษาอาการนอนกรนนั้น มี 2 วิธีด้วยกัน คือ รักษานอนกรน แบบผ่าตัดและ รักษานอนกรน แบบไม่ผ่าตัด

1. รักษาอาการนอนกรนแบบผ่าตัด ที่ใช้กันปกติทั่วไป ได้แก่

● Uvulopalatopharyngoplasty (UPPP) เป็นวิธีการผ่าตัดที่บางครั้งใช้เพื่อรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OSA) ขั้นตอนเกี่ยวข้องกับการนำเนื้อเยื่อส่วนเกินออกจากลำคอ รวมถึงลิ้นไก่ ประสิทธิภาพของ UPPP ในการรักษานั้นยังเป็นที่ถกเถียง และอัตราความสำเร็จอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ อายุของผู้ป่วยและสุขภาพโดยรวม และปัจจัยอื่นๆ
● Laser-Assisted Uvulopalatoplasty (LAUP) ขั้นตอนนี้ใช้เลเซอร์เพื่อกำจัดเนื้อเยื่อส่วนเกินในลำคอและเพดานปาก โดยปกติจะแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการนอนกรนเล็กน้อยถึงปานกลาง
● Radiofrequency Ablation (RFA) ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการใช้เข็มขนาดเล็กที่ปล่อยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดขนาดเนื้อเยื่อในลำคอที่ทำให้เกิดเสียงกรน โดยปกติจะแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการนอนกรนเล็กน้อยถึงปานกลาง
● การปลูกถ่ายเพดานปาก ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการสอดแท่งเล็ก ๆ เข้าไปในเพดานอ่อนเพื่อทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้นและลดการกรน โดยปกติจะแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการนอนกรนเล็กน้อยถึงปานกลาง
● Septoplasty การผ่าตัดนี้เกี่ยวข้องกับการแก้ไขกะบังที่เบี่ยงเบน ซึ่งอาจทำให้นอนกรนได้โดยการทำให้ทางเดินหายใจแคบลง

การผ่าตัด แก้นอนกรน อาจไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน นอกจากนี้ ความสำเร็จของขั้นตอนการผ่าตัดเหล่านี้อาจแตกต่างกันไป และผู้ป่วยบางรายอาจต้องผ่าตัดมากกว่า 1 ครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

2. รักษาอาการนอนกรนแบบไม่ผ่าตัด ที่ใช้กันปกติทั่วไป ได้แก่

● แผ่นแปะจมูกลดกรน สามารถช่วยเปิดช่องจมูกในขณะที่นอนหลับและลดอาการกรนได้
● อุปกรณ์ลดกรนในช่องปาก เช่น ฟันยางช่วยลดนอนกรน สามารถช่วยให้ทางเดินหายใจเปิดได้โดยการปรับตำแหน่งของกรามและลิ้น
● เครื่องช่วยหายใจแก้นอนกรน จะช่วยส่งแรงดันอากาศเพื่อให้ทางเดินหายใจเปิดและต้องสวมหน้ากากครอบจมูกหรือปากขณะนอนหลับ จึงต้องมีเจ้าหน้าแนะนำการใช้อย่างใกล้ชิด
● การบำบัดด้วยการจัดตำแหน่งการนอน การบำบัดด้วยการจัดตำแหน่งเป็นการฝึกตัวเองให้นอนตะแคง ซึ่งจะช่วยลดการนอนกรนได้
● การฝึกหายใจ เช่น โยคะหรือการหายใจลึกๆ สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงและโทนของกล้ามเนื้อในลำคอ เป็น วิธีแก้นอนกรน ได้

การรักษาแบบไม่ผ่าตัดเหล่านี้อาจไม่ได้ผลกับทุกคน และอาจใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าจะพบการรักษาที่เหมาะกับคุณ

อ่านเพิ่มเติม

ตรวจการนอนหลับ Sleep Test

ตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test)

ทำ Sleep Test (Sleep apnea test) ตรวจการนอนหลับ ทดสอบการนอนหลับ การนอนกรน วินิจฉัยและประเมินระดับความรุนแรงของโรคภาวะหยุดหายใจชนิดอุดกั้น

อ่านต่อ

รักษานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดฉบับ Vital Sleep

รักษานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดฉบับ Vital Sleep

ที่คลินิกของเรามี วิธีแก้นอนกรน แบบไม่ต้องผ่าตัดมาแนะนำ เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ที่ต้องการศึกษาข้อมูล ดังนี้

1. เครื่องช่วยหายใจแก้นอนกรน (cpap) เครื่อง cpap ราคาถูก มีเจ้าหน้าที่แนะนำการใช้และสามารถพกพาได้สะดวก
2. เครื่องช่วยหายใจแก้นอนกรน (iNap) น้ำหนักเบา เห็นผลไว เงียบสนิท พกพาสะดวก สวมใส่สบายว่าเครื่อง cpap
3. เครื่องมือทันตกรรมแก้นอนกรน (Oral Applince) ขนาดเล็ก สวมใส่ง่าย พกพาสะดวก
4. คลื่นวิทยุแก้นอนกรน (rf bot) เจ็บน้อย ความเสี่ยงต่ำ แก้เสียงกรนได้ดี
5. บำบัดกล้ามเนื้อแก้นอนกรน (Myofunctional Therapy) เป็นการรักษาที่มีความเสี่ยงต่ำ ป้องกันอาการนอนกรนที่รุนแรงขึ้นตามอายุ

Scroll to Top