อาการผีอำ sleep test ช่วยได้

ไขข้อสงสัยอาการผีอำ

หัวข้อย่อย

อาการผีอำ คืออะไร

อาการผีอำ หรือ sleep paralysis คือ ภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อกลุ่มกล้ามเนื้อในร่างกายหยุดทำงานชั่วขณะหรือหยุดทำงานบางส่วน ทำให้เกิดความไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดคุยได้ พร้อมกับความรู้สึกเหมือนมีน้ำหนักหนักบนร่างกาย โดยทั่วไปแล้วอาการผีอำเกิดขึ้นขณะที่คนนอนหลับหรือกำลังตื่นขึ้นมา แต่ไม่สามารถเคลื่อนตัวหรือพูดคุยได้ ทำให้เกิดความกลัวหรือความรู้สึกหวาดหวั่นได้ อาการนี้มักจะหายเองเมื่อร่างกายคืนควบคุมกลับมา แต่สามารถเกิดขึ้นซ้ำได้ในครั้งถัดไป อาการผีอำ เรียกอีกชื่อคือ อาการอัมพาตขณะหลับ ซึ่งการทำ sleep test ก็สามารถหาสาเหตุการอาการผีอำได้

สาเหตุที่แท้จริงของอาการผีอำ

อาการผีอำนั้นไม่ใช่สิ่งที่เกี่ยวกับผีหรือเงาหรืออะไรก็ตามที่มีมากับศาสนาหรือจินตนาการ แต่เป็นภาวะทางกายภาพที่สามารถอธิบายได้ด้วยกระบวนการชีวิตธรรมดา ซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น การนอนหลับในท่าที่ไม่สะดวกสบาย การตื่นขึ้นมาในช่วงเวลาที่ร่างกายยังไม่เตรียมพร้อม อาการผีอำ หรือ sleep paralysis คือ อาการที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคน แม้กระนั้นบางครั้งอาจเกิดมากกับบุคคลที่มีประวัติของภาวะวิตกกังวลหรือภาวะเครียดสูง นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นกับคนที่นอนหลับในท่าที่ไม่สบายหรือมีการรับประทานยาบางชนิด อาการผีอำมักจะไม่ให้ผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายหรือเป็นอันตราย แต่หากมีปัญหาด้านการนอนหลับร่วมด้วย เช่น ภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ ก็อาจจะเสี่ยงอันตรายได้ ถ้าเกิดอาการผีอำบ่อยครั้ง แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา

ลักษณะของอาการผีอำ

ลักษณะอาการผีอำเป็นอย่างไร

อาการผีอำเป็นอาการที่เกิดขึ้นระหว่างช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างการตื่นและการนอนหลับ ซึ่งบุคคลไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดได้ชั่วคราว และอาจมีอาการประสาทหลอนหรือรู้สึกถึงความผิดปกติที่กำลังจะเกิดขึ้น อาการผีอำแบ่งเป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

  1. ขณะช่วงใกล้จะหลับ : การนอนหลับประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อคน ๆ หนึ่งกำลังหลับในช่วงที่เปลี่ยนจากการตื่นเป็นการนอนหลับ มีอาการคล้ายประสาทหลอนและไม่สามารถขยับหรือพูดได้
  2. ขณะช่วงใกล้จะตื่น : การนอนหลับประเภทนี้เกิดขึ้นขณะช่วงเปลี่ยนจากการนอนหลับไปสู่ความตื่น คล้ายกับอาการช่วงใกล้จะหลับ คือไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดได้

อาการผีอำในช่วงเวลาใกล้หลับและใกล้ตื่นมักเกิดในเวลาไม่กี่วินาทีหรือไม่กี่นาที แต่ผู้ที่ประสบกับอาการเหล่านี้จะรู้สึกว่านานกว่ามาก โดยทั่วไปถือว่าไม่เป็นอันตรายและอาจเกิดขึ้นเป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้อาจสร้างความกังวลใจและอาจส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับและความเป็นอยู่โดยรวมของบุคคล หากอาการผีอำเกิดขึ้นบ่อยครั้งและต่อเนื่อง หรือก่อให้เกิดความทุกข์ต่อการนอนอย่างมากก็อาจจะส่งผลอันตรายตามมาได้ อีกทั้งหากคุณมีภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ ร่วมด้วยก็อาจส่งผลอันตรายต่อการนอนหลับ ดังนั้นควรเข้า ทดสอบการหยุดหายใจขณะหลับ และควรต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับเพื่อรับการประเมินและคำแนะนำ

6 วิธี ป้องกันอาการผีอำ

วิธีป้องกันอาการผีอำ

มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยป้องกันอาการผีอำ

1. นอนหลับให้เพียงพอ การนอนหลับให้เพียงพอเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันอาการผีอำได้ ความเหนื่อยล้าและรูปแบบการนอนหลับที่ผิดปกติสามารถเพิ่มโอกาสของอาการผีอำได้ ดังนั้น ควรนอนหลับอย่างมีคุณภาพ 7-9 ชั่วโมงในแต่ละคืน

2. สร้างวินัยในการนอนหลับ การสร้างวินัยการนอนหลับที่สม่ำเสมอโดยเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมทุกวันสามารถช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับและลดความเสี่ยงของอาการผีอำ

3. สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อการนอนหลับ ควรแน่ใจว่าห้องนอนของคุณเอื้อต่อการนอนโดยมีแสงที่ไม่สว่างมากนักและมีอุณหภูมิที่สบาย หลีกเลี่ยงกิจกรรมกระตุ้นก่อนนอน เช่น การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การดูทีวี การบริโภคคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์

4. จัดการกับความเครียด ความเครียดและความวิตกกังวลมีส่วนทำให้เกิดอาการผีอำ ดังนั้นการฝึกเทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การหายใจลึกๆ การทำสมาธิ หรือโยคะสามารถช่วยลดระดับความเครียดและส่งเสริมการนอนหลับพักผ่อนได้

5. หลีกเลี่ยงการนอนหงาย การนอนในท่าอื่นที่ไม่ใช่การนอนหงายอาจช่วยป้องกันอาการผีอำได้ การนอนตะแคงหรือนอนคว่ำสามารถลดโอกาสในการเกิดอาการผีอำได้

6. ตรวจ sleep test อาการผีอำ หรือเรียกอีกชื่อว่า อาการอัมพาตขณะหลับอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการนอนหลับบางอย่าง เช่น โรคลมหลับหรือภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ หากคุณสงสัยว่าคุณมีความผิดปกติของการนอนหลับ สามารถเข้า ทดสอบการหยุดหายใจขณะหลับ แล้วเราควรตรวจ sleep test ที่ไหนดี แนะนำว่าตรวจได้ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกรักษาโรคด้านการนอนหลับ

โปรดจำไว้ว่าแม้ว่าวิธีป้องกันเหล่านี้อาจช่วยลดความเสี่ยงของอาการผีอำ แต่อาจไม่ได้ผลกับทุกคน สิ่งสำคัญคือควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับเพื่อรับการประเมินการตรวจ sleeptest ที่เหมาะสมและคำแนะนำเฉพาะบุคคลตามสถานการณ์เฉพาะของคุณ

อ่านเพิ่มเติม

นอนกรน เสี่ยงต่อ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาจทำให้เสียชีวิตได้

การหยุดหายใจขณะหลับ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ โรคหยุดหายใจขณะหลับ มีอะไรบ้าง เกิดจากอะไร เครื่องช่วยนอนกรนแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

อ่านต่อ

ตรวจ Sleep Test บอกปัญหาการนอนหลับ

sleep test หรือ Sleep Study เป็นการตรวจวัดและวิเคราะห์การนอนหลับของผู้ป่วยโดยใช้เครื่องมือที่เฉพาะเจาะจงเพื่อวิเคราะห์และวินิจฉัยปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ หลักการของ sleeptest คือการวัดและบันทึกสถานะการนอนหลับและระดับการหลับของผู้ป่วยผ่านเครื่องมือที่เชื่อมต่อกับร่างกายของผู้ป่วย ซึ่งสามารถวิเคราะห์ความหลับสนิท ความหลับลึก ความถี่ในการตื่นขึ้นมาในช่วงเวลากลางคืน และอาการ หยุดหายใจขณะหลับได้ ซึ่งการวินิจฉัยผ่าน sleeptest นี้จะช่วยในการรักษาและป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ เช่น ภาวะหลับใน (narcolepsy) โรคซึมเศร้า (depression) และอาการ หยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea) เป็นต้น

แล้วเราควรตรวจ sleep test ที่ไหนดี โรงพยาบาลหรือคลินิกรักษาด้านการนอนหลับ เราแนะนำว่าควรตรวจกับคลินิกที่รักษาด้านการนอนหลับโดยเฉพาะเพราะจะรักษาได้ตรงจุดและสะดวกสบายในการเข้ารับบริการมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม

ตรวจการนอนหลับ Sleep Test

ตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test)

ทำ Sleep Test (Sleep apnea test) ตรวจการนอนหลับ ทดสอบการนอนหลับ การนอนกรน วินิจฉัยและประเมินระดับความรุนแรงของโรคภาวะหยุดหายใจชนิดอุดกั้น…

อ่านต่อ

ทำไมต้องตรวจ Sleep Test ที่ Vital Sleep Clinic

Vital Sleep Clinic คลินิกรักษานอนกรนด้วยเครื่องมือทันตกรรม รับรองโดย American Board of Dental Sleep Medicine เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความผิดปกติของการนอนหลับ รวมไปถึงอาการนอนกรนและภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ อีกทั้งอุปกณ์ที่ได้มาตรฐาน เทคโนโลยีที่ทันสมัย

Promotion ตรวจการนอนหลับ

Promotion ตรวจการนอนหลับสุดคุ้ม

สนใจตรวจ sleep test ที่ Vital Sleep Clinic

Sleep Test ราคาปกติ
(บาท)
Promotion
แบบมาตรฐาน 25,000 15,000
FULL Sleep Test  125,000 60,000
Scroll to Top