อาการผีอำ sleep test ช่วยได้

ไขข้อสงสัยอาการผีอำ

หัวข้อย่อย

อาการผีอำ คืออะไร

อาการผีอำ หรือ sleep paralysis คือ ภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อกลุ่มกล้ามเนื้อในร่างกายหยุดทำงานชั่วขณะหรือหยุดทำงานบางส่วน ทำให้เกิดความไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดคุยได้ พร้อมกับความรู้สึกเหมือนมีน้ำหนักหนักบนร่างกาย โดยทั่วไปแล้วอาการผีอำเกิดขึ้นขณะที่คนนอนหลับหรือกำลังตื่นขึ้นมา แต่ไม่สามารถเคลื่อนตัวหรือพูดคุยได้ ทำให้เกิดความกลัวหรือความรู้สึกหวาดหวั่นได้ อาการนี้มักจะหายเองเมื่อร่างกายคืนควบคุมกลับมา แต่สามารถเกิดขึ้นซ้ำได้ในครั้งถัดไป อาการผีอำ เรียกอีกชื่อคือ อาการอัมพาตขณะหลับ ซึ่งการทำ sleep test ก็สามารถหาสาเหตุการอาการผีอำได้

สาเหตุที่แท้จริงของอาการผีอำ

อาการผีอำนั้นไม่ใช่สิ่งที่เกี่ยวกับผีหรือเงาหรืออะไรก็ตามที่มีมากับศาสนาหรือจินตนาการ แต่เป็นภาวะทางกายภาพที่สามารถอธิบายได้ด้วยกระบวนการชีวิตธรรมดา ซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น การนอนหลับในท่าที่ไม่สะดวกสบาย การตื่นขึ้นมาในช่วงเวลาที่ร่างกายยังไม่เตรียมพร้อม อาการผีอำ หรือ sleep paralysis คือ อาการที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคน แม้กระนั้นบางครั้งอาจเกิดมากกับบุคคลที่มีประวัติของภาวะวิตกกังวลหรือภาวะเครียดสูง นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นกับคนที่นอนหลับในท่าที่ไม่สบายหรือมีการรับประทานยาบางชนิด อาการผีอำมักจะไม่ให้ผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายหรือเป็นอันตราย แต่หากมีปัญหาด้านการนอนหลับร่วมด้วย เช่น ภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ ก็อาจจะเสี่ยงอันตรายได้ ถ้าเกิดอาการผีอำบ่อยครั้ง แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา

ลักษณะของอาการผีอำ

ลักษณะอาการผีอำเป็นอย่างไร

อาการผีอำเป็นอาการที่เกิดขึ้นระหว่างช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างการตื่นและการนอนหลับ ซึ่งบุคคลไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดได้ชั่วคราว และอาจมีอาการประสาทหลอนหรือรู้สึกถึงความผิดปกติที่กำลังจะเกิดขึ้น อาการผีอำแบ่งเป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

  1. ขณะช่วงใกล้จะหลับ : การนอนหลับประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อคน ๆ หนึ่งกำลังหลับในช่วงที่เปลี่ยนจากการตื่นเป็นการนอนหลับ มีอาการคล้ายประสาทหลอนและไม่สามารถขยับหรือพูดได้
  2. ขณะช่วงใกล้จะตื่น : การนอนหลับประเภทนี้เกิดขึ้นขณะช่วงเปลี่ยนจากการนอนหลับไปสู่ความตื่น คล้ายกับอาการช่วงใกล้จะหลับ คือไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดได้

อาการผีอำในช่วงเวลาใกล้หลับและใกล้ตื่นมักเกิดในเวลาไม่กี่วินาทีหรือไม่กี่นาที แต่ผู้ที่ประสบกับอาการเหล่านี้จะรู้สึกว่านานกว่ามาก โดยทั่วไปถือว่าไม่เป็นอันตรายและอาจเกิดขึ้นเป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้อาจสร้างความกังวลใจและอาจส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับและความเป็นอยู่โดยรวมของบุคคล หากอาการผีอำเกิดขึ้นบ่อยครั้งและต่อเนื่อง หรือก่อให้เกิดความทุกข์ต่อการนอนอย่างมากก็อาจจะส่งผลอันตรายตามมาได้ อีกทั้งหากคุณมีภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ ร่วมด้วยก็อาจส่งผลอันตรายต่อการนอนหลับ ดังนั้นควรเข้า ทดสอบการหยุดหายใจขณะหลับ และควรต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับเพื่อรับการประเมินและคำแนะนำ

6 วิธี ป้องกันอาการผีอำ

วิธีป้องกันอาการผีอำ

มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยป้องกันอาการผีอำ

1. นอนหลับให้เพียงพอ การนอนหลับให้เพียงพอเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันอาการผีอำได้ ความเหนื่อยล้าและรูปแบบการนอนหลับที่ผิดปกติสามารถเพิ่มโอกาสของอาการผีอำได้ ดังนั้น ควรนอนหลับอย่างมีคุณภาพ 7-9 ชั่วโมงในแต่ละคืน

2. สร้างวินัยในการนอนหลับ การสร้างวินัยการนอนหลับที่สม่ำเสมอโดยเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมทุกวันสามารถช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับและลดความเสี่ยงของอาการผีอำ

3. สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อการนอนหลับ ควรแน่ใจว่าห้องนอนของคุณเอื้อต่อการนอนโดยมีแสงที่ไม่สว่างมากนักและมีอุณหภูมิที่สบาย หลีกเลี่ยงกิจกรรมกระตุ้นก่อนนอน เช่น การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การดูทีวี การบริโภคคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์

4. จัดการกับความเครียด ความเครียดและความวิตกกังวลมีส่วนทำให้เกิดอาการผีอำ ดังนั้นการฝึกเทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การหายใจลึกๆ การทำสมาธิ หรือโยคะสามารถช่วยลดระดับความเครียดและส่งเสริมการนอนหลับพักผ่อนได้

5. หลีกเลี่ยงการนอนหงาย การนอนในท่าอื่นที่ไม่ใช่การนอนหงายอาจช่วยป้องกันอาการผีอำได้ การนอนตะแคงหรือนอนคว่ำสามารถลดโอกาสในการเกิดอาการผีอำได้

6. ตรวจ sleep test อาการผีอำ หรือเรียกอีกชื่อว่า อาการอัมพาตขณะหลับอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการนอนหลับบางอย่าง เช่น โรคลมหลับหรือภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ หากคุณสงสัยว่าคุณมีความผิดปกติของการนอนหลับ สามารถเข้า ทดสอบการหยุดหายใจขณะหลับ แล้วเราควรตรวจ sleep test ที่ไหนดี แนะนำว่าตรวจได้ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกรักษาโรคด้านการนอนหลับ

โปรดจำไว้ว่าแม้ว่าวิธีป้องกันเหล่านี้อาจช่วยลดความเสี่ยงของอาการผีอำ แต่อาจไม่ได้ผลกับทุกคน สิ่งสำคัญคือควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับเพื่อรับการประเมินการตรวจ sleeptest ที่เหมาะสมและคำแนะนำเฉพาะบุคคลตามสถานการณ์เฉพาะของคุณ

อ่านเพิ่มเติม

นอนกรน เสี่ยงต่อ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาจทำให้เสียชีวิตได้

การหยุดหายใจขณะหลับ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ โรคหยุดหายใจขณะหลับ มีอะไรบ้าง เกิดจากอะไร เครื่องช่วยนอนกรนแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

อ่านต่อ

ตรวจ Sleep Test บอกปัญหาการนอนหลับ

sleep test หรือ Sleep Study เป็นการตรวจวัดและวิเคราะห์การนอนหลับของผู้ป่วยโดยใช้เครื่องมือที่เฉพาะเจาะจงเพื่อวิเคราะห์และวินิจฉัยปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ หลักการของ sleeptest คือการวัดและบันทึกสถานะการนอนหลับและระดับการหลับของผู้ป่วยผ่านเครื่องมือที่เชื่อมต่อกับร่างกายของผู้ป่วย ซึ่งสามารถวิเคราะห์ความหลับสนิท ความหลับลึก ความถี่ในการตื่นขึ้นมาในช่วงเวลากลางคืน และอาการ หยุดหายใจขณะหลับได้ ซึ่งการวินิจฉัยผ่าน sleeptest นี้จะช่วยในการรักษาและป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ เช่น ภาวะหลับใน (narcolepsy) โรคซึมเศร้า (depression) และอาการ หยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea) เป็นต้น

แล้วเราควรตรวจ sleep test ที่ไหนดี โรงพยาบาลหรือคลินิกรักษาด้านการนอนหลับ เราแนะนำว่าควรตรวจกับคลินิกที่รักษาด้านการนอนหลับโดยเฉพาะเพราะจะรักษาได้ตรงจุดและสะดวกสบายในการเข้ารับบริการมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม

ตรวจการนอนหลับ Sleep Test

ตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test)

ทำ Sleep Test (Sleep apnea test) ตรวจการนอนหลับ ทดสอบการนอนหลับ การนอนกรน วินิจฉัยและประเมินระดับความรุนแรงของโรคภาวะหยุดหายใจชนิดอุดกั้น…

อ่านต่อ

ทำไมต้องตรวจ Sleep Test ที่ Vital Sleep Clinic

Vital Sleep Clinic คลินิกรักษานอนกรนด้วยเครื่องมือทันตกรรม รับรองโดย American Board of Dental Sleep Medicine เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความผิดปกติของการนอนหลับ รวมไปถึงอาการนอนกรนและภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ อีกทั้งอุปกณ์ที่ได้มาตรฐาน เทคโนโลยีที่ทันสมัย

Promotion ตรวจการนอนหลับ

Promotion ตรวจการนอนหลับสุดคุ้ม

สนใจตรวจ sleep test ที่ Vital Sleep Clinic

Sleep Test ราคาปกติ
(บาท)
Promotion
แบบมาตรฐาน 25,000 15,000
FULL Sleep Test  125,000 60,000