นอนกรนเสี่ยงมะเร็ง?

กรนดังเสี่ยงมะเร็ง

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับและโรคมะเร็ง มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่? และสาเหตุคืออะไร?

จากข้อมูลของสถาบันโรคหัวใจ ปอด และโลหิตวิทยาแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (National Heart, Lung and Blood Institute) ระบุว่า ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นโรคที่พบได้บ่อยในหมู่คนประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้ที่มีอาการนอนกรนหยุดหายใจขณะหลับ จะมีการหยุดและเริ่มหายใจซ้ำ ๆ ระหว่างช่วงการนอนหลับ สิ่งนี้อาจทำให้พวกเขานอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม และอาจส่งผลต่อคุณภาพการพักผ่อน โดยสาเหตุนี้เกิดจากการคลายตัวของกล้ามเนื้อคอที่ผิดปกติ

จากการศึกษาชี้ให้เห็นว่า จำนวนผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับมีจำนวนเพิ่มขึ้น นี่เป็นแนวโน้มที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากภาวะนี้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และความเหนื่อยล้าเรื้อรังรวมถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้น งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า การหยุดหายใจขณะหลับอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้

Athanasia Pataka ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก Aristotle University of Thessaloniki ในประเทศกรีซได้กล่าวไว้ว่า “การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือเสียงกรนดังหายใจไม่ออก จะมีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำในช่วงกลางคืน และการนอนหลับก็ถูกรบกวนด้วย ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งประเภทต่างๆ” (Cohut, 2019, “Sleep apnea and cancer,” para. 8)

นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์พบว่า จากผู้เข้าร่วมทั้งหมดคิดเป็นผู้หญิง 5,789 คน และผู้ชาย 13,767 คน

นักวิจัยจะประเมินความรุนแรงของภาวะหยุดหายใจขณะหลับของผู้เข้าร่วมก่อน โดยดูว่าผู้ป่วยมีอาการอุดกั้นทางเดินหายใจระหว่างการนอนหลับบ่อยเพียงใด พวกเขายังดูด้วยว่าระดับออกซิเจนในเลือดของพวกเขาลดลงต่ำกว่า 90% กี่ครั้งต่อคืน

จากนั้น ทีมนักวิจัยจะดูว่ามีกี่คนในกลุ่มประชากรทั้งหมดที่ได้รับการวินิจฉัยโรคมะเร็ง พวกเขาเห็นว่า 388 คน (หรือ 2% ของผู้เข้าร่วม) ซึ่งคิดเป็นผู้หญิง 160 คน และคิดเป็นผู้ชาย 228 คน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งที่ร้ายแรง พวกเขายังพบอีกว่า ผู้เข้าร่วมที่เป็นมะเร็งมักมีอายุ 50 ปีขึ้นไป

นักวิจัยทราบว่า รูปแบบของมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้หญิงคือมะเร็งเต้านม และในผู้ชายก็คือมะเร็งต่อมลูกหมาก ทีมนักวิจัยตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างทางเพศว่ามีผลต่อการเกิดโรคต่างๆ หรือไม่ พวกเขาพบว่า ผู้หญิงที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือมีอาการกรนดังหายใจไม่ออกขั้นรุนแรง มีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำระหว่างการนอนหลับมีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัยโรคมะเร็งมากกว่าผู้หญิงที่ไม่มีอาการนอนกรนหยุดหายใจขณะหลับ ส่วนในผู้ชายนั้น นักวิจัยพบว่าแนวโน้มนี้ใช้ไม่ได้ เนื่องจากผู้ชายที่มีอาการนอนกรนหยุดหายใจขณะหลับอย่างรุนแรงก็ยังถือว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งเท่าๆกับ ผู้ชายที่ไม่มีอาการนี้

จากการศึกษามากกว่า 19,000 คน แสดงให้เห็นว่า ความรุนแรงของอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับ หรือ ภาวะกรนดังหายใจไม่ออก มีความเชื่อมโยงกับการเกิดโรคมะเร็ง การเชื่อมโยงนี้จะเห็นได้ชัดเป็นพิเศษในผู้หญิงและชี้ให้เห็นว่าภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับที่รุนแรง อาจเป็นตัวบ่งชี้มะเร็งในผู้หญิงแม้ว่าจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการค้นพบนี้ ”

แม้จะมีการยอมรับว่า การศึกษาในปัจจุบันยังไม่ทราบถึงสาเหตุของโรคมะเร็งอย่างชัดเจน แต่ก็มีการอธิบายเพิ่มเติมว่า สาเหตุการเกิดโรคมะเร็งระหว่างเพศชายและเพศหญิงอาจมีความแตกต่างกันเนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น ฮอร์โมนที่มีผลต่อการเติบโตของเนื้องอก มะเร็งชนิดต่างๆที่พบบ่อยในผู้ชายและผู้หญิงได้รับผลกระทบจากระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ หรือการสูดหายใจรับควันบุหรี่ในแต่ละเพศ (Cohut, 2019, “Sleep apnea and cancer,” para. 16)

รักษาเสียงกรนหรือแก้คนนอนกรนได้ยังไง?

ก่อนถึงขั้นตอนการรักษานอนกรนหรือจ่ายอุปกรณ์แก้นอนกรนเช่น ยางกันกรน Oral Appliance หรือเครื่องอัดอากาศแก้นอนกรน CPAP แพทย์จะแนะนำให้ทดสอบการนอนหลับ (sleep test) จากนั้นแพทย์เฉพาะทางจะเป็นผู้ประเมินว่าควรรักษาแบบใด การรักษาเสียงกรนหรือแก้คนนอนกรนหลักๆ จะมี 2 วิธีคือ

การรักษาแบบไม่ผ่าตัด โดยวิธีอื่น

การรักษาแบบผ่าตัด โดยวิธีอื่น

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

คลินิกของเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้รับการศึกษาและรับรองจากสถาบันนานาชาติ เรามีใบรับรองแพทย์เฉพาะทาง เกี่ยวกับกล้ามเนื้อทางใบหน้าที่ผิดปกติ เช่นช่องปากและลิ้น เป็นต้น

เทคโนโลยีที่ทันสมัย

VitalSleep Clinic มีเทคโนโลยีในการรักษามากมาย ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีการบำบัดฟื้นฟูกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ Myofunction Theraphy และจำหน่ายอุปกรณ์ลดการกัดฟันและข้อต่อขากรรไกรอักเสบ เช่น Myosa®

เสียงตอบรับ

ใครๆก็ไว้ใจให้ VitalSleep Clinic ดูแลรักษาอาการนอนกรน,ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ,นอนกัดฟัน,ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ

ติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่

VitalSleep Clinic ตั้งอยู่ที่ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 33 ใกล้ BTS เดินทางง่าย ไม่ซับซ้อน สะดวกในการเดินทาง

เรามีคลินิกที่มีเจ้าหน้าที่พร้อมบริการและต้อนรับทุกคนอย่างเป็นมิตร เราใส่ใจในการบริการและจริงใจต่อทุกคน

Scroll to Top