บทสัมภาษณ์พิเศษ คุณแนน ลฎาภา ตั้งนิมิตธนา ทำ Sleep Test

นอนกรนถึงตาย!!! คุณแนน ลฎาภา ตั้งนิมิตธนา ทำ Sleep Test ตรวจการหยุดหายใจขณะหลับ

“การหยุดหายใจขณะหลับ อย่าปล่อยให้อยู่ในร่างกายเราเลยนะคะ มันเสี่ยงต่อขีวิตจริงๆ และก็เสี่ยงต่อการพัฒนาสมอง มันเสี่ยงทุกๆอย่างจริงๆ” 

คุณแนน ลฎาภา ตั้งนิมิตรธนา Youtuber ชื่อดัง ช่อง Nn.lardapha เป็นผู้หญิงนอนกรนอีก 1 ท่านที่เข้ามาตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) ที่คลินิกรักษานอนกรน Vital Sleep Clinic ตรวจหาภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เพื่อจะได้ทำการแก้นอนกรนต่อไป 

ปัญหานอนกรนและการรักษาแก้นอนกรนของคุณแนน ลฎาภา จะเป็นอย่างไรนั้น เรามาสัมภาษณ์คุณแนน ลฎาภา กันเลยค่ะ  

Qทำไมคุณแนนถึงอยากจะรักษาการนอนกรน ที่ Vital Sleep Clinicคะ? 

A : ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าแนนเป็นภูมิแพ้ มันจะมีปัญหาตามมาก็คือการนอนกรน กรนเหมือนผู้ชายกรน 

ถ้าเกิดอากาศหนาวเกินไปหายใจไม่ออกก็กรนหนัก อากาศร้อนเกินไปก็เลือดกำเดาไหล พอโตขึ้นมันจะมีอาการหนักขึ้น เพราะว่าแนนนอนหลับกระตุก เหมือนเราชอบฝันว่าเราตกเหว มีคนถีบ ล้ม ตกตึก หรืออะไรประมาณนี้ 

Qแล้วรู้หรือไม่ว่าอาการนอนลักษณะแบบนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา ? 

A : จริงๆแล้วการนอนแบบนั้น สามารถตายได้ การที่นอนแบบนั้นมันเหมือนร่างกายเราปิดเครื่อง shut down คือสารในสมองจะหลั่งมาให้เราฝัน แล้วตกใจ ตื่น อะไรประมาณนั้น แล้วถ้าเกิดสารในสมองไม่หลั่ง เราตายเลย ประมาณนั้น เรียกว่าโรคไหลตาย 

Qอะไรที่ทำให้คุณแนนตัดสินใจว่าควรต้องเข้ามารักษาแก้นอนกรนกับ Vital Sleep Clinic ? 

A : กลัวมาก เลยรู้สึกว่าต้องได้รับการรักษาแล้ว เพราะว่าช่วงหลังๆแนนเป็นบ่อยมาก คือหลับกระตุกบ่อยมากๆจริงๆนะคะ 

Qทำไมคุณแนนถึงเลือกทำการตรวจการนอนหลับ ทำ Sleep testที่บ้าน ? 

A : มีเจ้าหน้าที่ เข้ามาติดเครื่อง sleep test ให้ที่บ้าน สะดวกสบาย นัดเจอที่ไหนก็ได้เลย ไม่ต้องห่วงเรื่องเวลา อยู่ไกล ต่างจังหวัดเขาก็รับค่ะ เจ้าหน้าที่จะทิ้งกระเป๋าให้เราไว้ 1 ใบ ในนั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่เอามาทำเองที่บ้าน   

Q:คุณแนนคาดว่าจะทำการตรวจการนอนหลับ(Sleep Test)เมื่อไร และการเป็นผู้หญิงนอนกรนมีผลกระทบต่อชีวิตของคุณแนนอย่างไรบ้างคะ ? 

A :  คืนนี้จะมาเทสกันว่าการนอน วิธีการติด มันยากหรือง่ายแค่ไหนค่ะ จะเริ่มการเทสคืนนี้เลย แล้วเราก็จะได้รู้ผล และมาเริ่มการรักษากัน เพราะว่าไม่อยากเป็นผู้หญิงนอนกรนแล้ว แฟนก็ไม่ค่อยจะอยากอยู่ด้วยแล้วเพราะว่านอนกรนดัง เขาก็ไม่อยากอยู่ใกล้  

:ขั้นตอนตรวจการนอนหลับทำ Sleep Testที่บ้าน มีอะไรบ้างคะ ? 

A :   ขั้นตอนที่ 1 Snoring หรือว่าสาย body position ตัวนี้ แปะกับตัวกาวสองหน้าเอาไว้แล้ว วิธีการก็คือ ให้แกะกาวสองหน้าออก แล้วแปะบริเวณที่หลุมตรงคอ แกะปุ๊บแล้วก็แปะลงไปเลย ตัวสายเนี่ยให้ลอดออกทางแขนเสื้อด้านซ้าย ทิ้งสายไว้  

ขั้นตอนที่ 2 คือ เอาตัวเครื่องใส่ที่ข้อมือซ้ายเป็นหลัก เสร็จแล้วให้ล็อคสายให้พอดีกระชับกับข้อมือ (ใส่เหมือนนาฬิกา) เสร็จแล้วใช้ตัว Probe ครับ ตัวนี้จะมีแผ่นพลาสติก ให้ใช้นิ้วชี้ สอดเข้าตรงใต้แผ่นพลาสติกแล้วดันเข้าไปตรงๆ ไม่บิดเหมือนหมุน จนกระทั่งชนบริเวณส่วนปลายของตัว probe มันอยู่ประมาณข้อนิ้วมือข้อที่ 2 เสร็จแล้วให้ดึงแผ่นสติ๊กเกอร์ออก ดึงเข้ามาหาตัวเรา พอดึงแล้วมันจะเป็นสูญญากาศรัดนิ้วแนนเลยไม่ให้หลุดล้านเปอร์เซ็น 

ขั้นตอนที่ 3 ขั้นตอนสุดท้ายให้เอาสายที่ทิ้งไว้ทางด้านซ้าย เสียบเข้าไปตัวเครื่อง เสร็จแล้วก็กดเปิดที่ปุ่ม Power กดแช่เอาไว้จนไฟขึ้นที่หน้าจอ แล้วก็ปล่อยมันเลย ตอนเช้ามาก็คือถอดได้ตามปกติ ไม่ต้องกดปิด ไม่ต้องยุ่งอะไร 

:หลังจากที่คุณแนนทำการตรวจการนอนหลับที่บ้านเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นคุณแนนได้เข้าไปปรึกษาคุณหมอที่รักษานอนกรนเป็นอย่างไรบ้างคะ ? 

A : มาถึง Vital Sleep Clinic ก็วัดความดัน ตรวจร่างกายกันก่อนที่จะเข้าพบคุณหมอ เราก็เอาผล sleep test มาให้คุณหมอ ก็จะมารู้กันว่าแนนเป็นผู้หญิงนอนกรนมากน้อยแค่ไหน ระดับไหน และต้องเข้าวิธีการรักษาแบบไหนบ้าง อยากรู้ที่สุดเลย ตื่นเต้นมาก  

หลังจากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการวัดว่าปากคุณกว้างแค่ไหน การวัดนี้เพื่อดูความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ วัดรอบแรกอ้าปากธรรมดา วัดรอบสองคือเอาลิ้นแตะเพดานด้วย จากนั้นก็เข้าพบคุณหมอ 

:คุณหมอที่รักษานอนกรนบอกว่าอย่างไรบ้างคะ ? 

A : คุณหมอบอกว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับระดับปานกลาง ซึ่งมีการนอนกรน ทางเดินหายใจค่อนข้างจะตีบ เสียงนอนกรนค่อนข้างจะดัง ระดับหนึ่ง แบบนี้คือเสี่ยง ถ้าไม่ได้เข้ารับการรักษา ในอนาคตข้างหน้าอาจมีผลทำให้เราเหนื่อยแล้วก็มีผลต่อระบบหัวใจ และระบบสมองของเราด้วย  

ตอนกลางวันที่ชอบง่วง มีผลจากการหยุดหายใจขณะหลับด้วย เพราะการหยุดหายใจเยอะๆเนี่ย ร่างกายเราจะพักผ่อนไม่เพียงพอ แล้วพอช่องตีบตรงคอเหลือน้อย เลยมีเสียงลอดออกมา คือเสียงกรน  

:คุณหมอที่รักษานอนกรนแนะนำวิธีรักษาแก้นอนกรนอย่างไรบ้าง ? 

A : วิธีการรักษาโดยทั่วไป คือแบ่งออกเป็น การไม่ผ่าตัด และผ่าตัด แบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆก่อน  

:รักษานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดมีวิธีไหนบ้าง ? 

A : วิธีการที่ไม่ผ่าตัด ก็มีหลายวิธีมากมาย เช่น การลดน้ำหนัก การฝึกกล้ามเนื้อ และการใช้เครื่องมือทันตกรรม แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการผสมผสานการรักษาหลายๆชนิดเข้าด้วยกัน ในระดับที่แนนเป็นเนี่ย เราจะใช้เครื่องมือทันตกรรม ร่วมกับการบำบัดกล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนบนและใบหน้า  

กลับไปบ้านต้องมีท่าบริหาร โดยจะมีเครื่องมือในการบริหารกล้ามเนื้อด้วย  

:หากปล่อยไว้ไม่รักษาแก้นอนกรน อันตรายไหม ? 

A : ถ้าเกิดคนเราปล่อยไว้ไม่ให้มีการรักษาเนี่ย ก็คือจะมีแต่แย่ลง แต่ถ้าเรามีการรักษาปุ๊บ ทุกอย่างก็จะดีขึ้น และถ้าเราทำต่อไปเรื่อยๆเนี่ย มีสิทธิ์จะหายถาวรมั้ย ต้องบอกเลยว่าอาการของโรคมันจะไม่หายไป แต่ว่าจะมันจะเหลือน้อยมาก การหายใจที่ไม่ถูกต้อง หรือมีการอุดตันของทางเดินหายใจ ก็มีส่วนที่ผลต่อปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงต่อสมองด้วย มีผลต่อการพัฒนาการของสมอง นี่คือการแก้ปัญหาที่ถูกวิธี คือเรามาตั้งแต่ต้นเหตุว่าคืออะไร  

:เครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรน คืออะไร ? 

A : เครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรน เครื่องมือนี้ โดยหลักการก็จะมีการดันคาง ให้ไม่ตกไปด้านหลัง เวลาคนเราตื่นอยู่เนี่ยช่องทางเดินหายใจเราค่อนข้างจะกว้าง พอเราหลับไป คางจะตกไป ลิ้นก็จะตกไป เพดานก็จะห้อยลงมาอย่างที่เห็น ช่องก็จะตีบขึ้นเหลือน้อยลง พออากาศมันน้อยหายใจไม่เต็มที่ ก็จะทำให้เราหยุดหายใจ และก็เลยมีเสียง 

พอเสียงกรนมากขึ้นๆ เป็นระยะเวลาหลายๆสัปดาห์เข้า ก็จะเกิดอาการบวม เนื่องจากการสะบัดตัว ทำให้เนื้อเยื้อโดยรอบนี้บวมขึ้นมา ทำให้มันติดหนักขึ้น เสียงกรนก็จะยิ่งหนักขึ้น การหยุดหายใจก็จะเป็นหนักขึ้น  

:หลักการของการใช้เครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรน คืออะไร ? 

A :  หลักการของการใช้เครื่องมือทันตกรรม ก็คือ เราใช้เครื่องมือในการดันคาง ให้ไม่ตกไปข้างหลัง ลิ้นก็จะตามฟันไปด้วย ช่องทางเดินหายใจก็จะกว้างขึ้น เสียงกรนก็จะลดลง ทำให้อาการบวมของเนื้อเยื้ออ่อนรอบๆเนี่ยลดลง ทำให้ช่องทางเดินหายใจมันกว้างขึ้น  

:ใช้ระยะเวลาในการรอเครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรนนานเท่าไร ? 

A :  หลังจากปรึกษากับคุณหมอเสร็จ ก็รอรับเครื่องมือ 2 สัปดาห์ 

:มีอะไรอยากจะฝากคนที่มีปัญหานอนกรนหรือเป็นผู้หญิงนอนกรนแบบเราหรือเปล่า ? 

A :  แนนขอบอกเลยว่า ใครที่นอนกรน อย่าปล่อยให้ปัญหานี้อยู่กับตัวเรา เพราะว่าจริงๆ เราสามารถรักษาได้ และรักษาจนถึงหายได้ มีหลากหลายกรรมวิธี อย่างแนนเลือกเป็นวิธีการใส่ยางนะคะ เหมือนฟีลรีเทนเนอร์ ไม่ต้องผ่าตัด แต่ถ้าใครอยากหายขาด ก็เป็นการผ่าตัดขากรรไกรกันได้เลย อันนี้ก็จะเป็นเคสใหญ่นิดนึง แต่หายเลย  

การหยุดหายใจขณะหลับ อย่าปล่อยให้อยู่ในร่างกายเราเลยนะคะ มันเสี่ยงต่อขีวิตจริงๆ และก็เสี่ยงต่อการพัฒนาสมอง มันเสี่ยงทุกๆอย่างจริงๆ  

Scroll to Top