BoomTharis ตรวจ Sleep test รักษานอนกรน และพบว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ!!!

รีวิว sleep test แก้นอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ

นอนกรนอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต!! “บูม – ธริศร ธรณวิกรัย” Youtuber มาดเนี้ยบ เจ้าของยูทูบช่อง “BoomTharis” ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.3 ล้านคน แทบช็อคหลัง

Sleep test ตรวจการนอนหลับ รักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับและแก้นอนกรน

Sleep test นอนกรน cpap sleeping test แก้นอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ วิธีแก้นอนกรน

ระดับออกซิเจนในเลือดของผมเนี่ย มันมีจังหวะที่ตกลงไปเหลือเพียงแค่ประมาณ 85% ในจุดที่ต่ำที่สุด ซึ่งจริงๆสำหรับคนทั่วไปเนี่ย ค่านี้ไม่ควรจะต่ำกว่า 95% นะครับ ซึ่งมันเป็นสัญญาณบอกว่า ผมมีอาการหยุดหายใจขณะหลับ ผมมีอาการหยุดหายใจขณะหลับไปประมาณ 20 ครั้ง ต่อชั่วโมงนะครับ ซึ่งตัวเลขสำหรับคนทั่วไปเนี่ย ควรจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 5 ครั้ง ต่อชั่วโมงนะฮะ แต่ในเคสที่รุนแรงเนี่ยอาจหยุดหายใจขณะหลับมากถึง 70-80 ครั้งต่อชั่วโมงก็เป็นได้เลยนะครับ”

[ขอบคุณเนื้อหาจากคลิปช่อง BoomTharis]

 

“บูม – ธริศร” ออกมาแชร์ประสบการณ์ตรวจ Sleep test (การตรวจสุขภาพการนอนหลับที่ใช้วิเคราะห์ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายระหว่างที่กำลังนอนหลับ) เพื่อรักษานอนกรน แต่พบว่าตนเองมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ผ่าน Yutube ส่วนตัว ช่อง BoomTharis โดย Sleep Test ที่คุณบูมได้ทำ เป็นการทำแบบ Home Sleeping Test หรือการตรวจการนอนหลับที่บ้าน

 

ชมคลิปการทำ Sleep test ของคุณบูม ธริศร :

การทำ Home Sleeping Test หรือ ตรวจการนอนหลับที่บ้าน ทาง Vital Sleep Clinic เชื่อว่าการนอนหลับในสถานที่ที่คุ้นเคย รวมถึงช่วงเวลาที่นอนหลับประจำ จะทำให้เห็นพฤติกรรมการนอนหลับจริงๆของคนไข้ โดยตัวเครื่องสามารถวัดการขยายตัวของหลอดเลือด , วัดออกซิเจนในเลือด , จับการเคลื่อนไหวของร่างกายขณะหลับ , อัตราการเต้นของหัวใจ และวัดเสียงกรน

โดยคุณบูม มีระดับออกซิเจนในเลือด มีจังหวะที่ตกลงไปต่ำสุดเหลือเพียงแค่ประมาณ 85%  ซึ่งจริงๆสำหรับคนทั่วไป ค่านี้ไม่ควรจะต่ำกว่า 95%  คุณบูมมีอาการหยุดหายใจขณะหลับ 20 ครั้งต่อชั่วโมง ตัวเลขสำหรับคนทั่วไป ควรจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 5 ครั้ง ต่อชั่วโมง แต่ในเคสที่รุนแรงอาจหยุดหายใจขณะหลับมากถึง 70-80 ครั้งต่อชั่วโมง

Sleep test นอนกรน cpap รีวิว sleeping test แก้นอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ วิธีแก้นอนกรน

แพทย์ทำการตรวจร่างกายหาความผิดปกตีอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมถึงหยุดหายใจขณะหลับ เนื่องจาก Sleeping test เป็นการวินิจฉัยการนอนหลับที่ผิดปกติเพียงเท่านั้น

Sleep test นอนกรน cpap sleeping test แก้นอนกรน

ทพ. ดร. อมรพงษ์ วชิรมน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับแบบครบวงจร ที่ได้รับการศึกษาและรับรองจากสถาบันนานาชาติ เปิดเผยถึงสาเหตุที่เกิดการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับของคุณบูมว่า…

 

“การนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับของคุณบูม เกิดจากการที่พังผืดดึงลิ้นให้ต่ำลง พอลิ้นต่ำลง ทำให้แรงดันจากแก้มจะดันขากรรไกรบนเข้ามา ทำให้ขากรรไกรบนค่อนข้างจะแคบ พอขากรรไกรบนแคบลง ก็จะมีลักษณะโก่งขึ้นบน เพดานมันก็ค่อนข้างจะสูง พอเพดานมันสูง สิ่งหนึ่งที่เราจะเห็นกันบ่อยๆก็คือ การคดของกระดูกจมูก เหมือนกับว่ามันถูกกล้ามเนื้อดันแล้วทำให้มันโก่งขึ้นมา จะทำให้เราหายใจทางจมูกยากขึ้น

Sleep test นอนกรน cpap รีวิว sleeping test แก้นอนกรน

และจะเห็นได้ว่าลิ้นของคุณบูมค่อนข้างจะตก พอลิ้นตกมันก็ไม่ค่อยมีแรง คุณบูมจะหายใจทางปากค่อนข้างจะเยอะ การหายใจทางปาก จะใช้แรงน้อยนะครับ เพราะการที่หายใจทางจมูก กล้ามเนื้อมันทำงานเยอะกว่า พอหายใจทางปากทำให้กล้ามเนื้อที่ทำงานน้อยกว่าปกติ มันก็จะฝ่อและจะเล็กลงไปเรื่อยๆ จึงทำให้เกิดการอุดตันขึ้น

รีวิว sleeping test แก้นอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ

ในขณะเดียวกัน การหย่อนของเพดาน จะทำให้ทางเดินหายใจด้านหลังมันตีบไปด้วยนะครับ พอคุณบูมหายใจได้ไม่มีประสิทธิภาพ คุณบูมก็จะได้ออกซิเจนต่ำลงนะครับ คุณบูมก็จะหายใจได้ยากขึ้น หัวใจจะทำงานยากขึ้น พอหัวใจคุณบูมทำงานหนักขึ้น หรือยากขึ้น มันก็จะทำให้ผลในระยะยาว อาจตามมาด้วยโอกาสที่จะเป็นโรคอัมพฤก อัมพาต หรือโรคหัวใจ ซึ่งมันก็จะมีโอกาสสูงกว่าคนปกติหลายเท่านะครับ”

Sleep test นอนกรน วิธีแก้นอนกรน

เบื้องต้นคุณหมอแนะนำเป็นการรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจ cpap และทำการบำบัดกล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนต้น Myofunctional Therary  หลังจากนี้คุณบูม ธริศรจะทำการรักษาแก้นอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับกับทาง Vital Sleep Clinic ต่อไป

เครื่องช่วยหายใจ CPAP ที่รักษานอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

[คลิกเพื่อเลือกหัวข้อ]

CPAP คืออะไร

ควรเลือกรักษาด้วยเครื่องนอนกรนแบบใด

ข้อดีและผลข้างเคียงของการรักษา

อุปกรณ์ cpap นี้เหมาะกับใคร

ขั้นตอนการรักษา

วิธีแก้นอนกรนด้วยการบำบัดกล้ามเนื้อใบหน้าและกล้ามเนื้อทางเดินหายใจ

 [คลิกเพื่อเลือกหัวข้อ]

Myofunctional Therapy คืออะไร

เป้าหมายโดยรวมของการรักษา

ข้อดีของการรักษา

Myofunctional Therapy รักษาที่ไหน