บทสัมภาษณ์พิเศษ คุณแนน ลฎาภา ตั้งนิมิตธนา รักษานอนกรนด้วย RF

รีวิววิธีแก้นอนกรนง่ายๆภายใน 5 นาที ด้วยคลื่นความถี่วิทยุรักษานอนกรน RF

คุณแนน ลฎาภา ตั้งนิมิตรธนา Youtuber ชื่อดัง ช่อง Nn.lardapha เป็นผู้หญิงนอนกรนอีก 1 ท่านที่เข้ามารักษาโรคนอนกรน ที่คลินิกรักษานอนกรน Vital Sleep Clinic หลังได้รับตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) แล้วพบว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับระดับปานกลาง ซึ่งต้องได้รับการรักษาแก้อาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ โดยวิธีแก้นอนกรนของคุณแนน ลฎาภา จะเป็นอย่างไรนั้น เรามาสัมภาษณ์คุณแนน ลฎาภา กันเลยค่ะ 

Q : สวัสดีค่ะ แนะนำตัวหน่อยค่ะและวันนี้เข้ามาทำอะไรที่ Vital SleepClinic คะ ?

A : สวัสดีค่าทุกคน วันนี้อยู่กับน้องแนน ลฎาภา หรือว่าน้องนีนะคะ น้องอยู่ที่ Vital Sleep Clinic ค่ะ ก็คือหลังจากลงคลิปนอนกรนไปแล้วนะคะ หลายๆคนบอกว่าแล้ววิธีการรักษาจะเป็นยังไง ก็มาทำการรักษานะคะ วันนี้แนนจะทำ RF (RF = Radio frequency) ค่ะ  

Q : วิธีแก้นอนกรนด้วยคลื่นวิทยุรักษานอนกรนRF คืออะไร? 

A : ใช้คลื่นวิทยุรักษานอนกรนกระชับเพดานอ่อน ทำให้เกิดการสะบัดตัวขณะหายใจน้อยลงเพื่อลดอาการกรน การยกกระชับเพดานอ่อน หรือว่าการขยายให้เราเนี่ย เวลานอนไม่มีเสียงกรนดังนั่นเองจ้า 

Q : คุณหมอที่รักษาโรคนอนกรนได้บอกว่าเสียงกรนดังเกิดขึ้นจากอะไรคะ? 

A : เนื่องจากแนนเนี่ย เวลานอนมีเสียงกรน เสียงกรนเนี่ยมันเกิดจากการสะบัดตัวของเพดานอ่อน มันเกิดช่องหลังเพดานอ่อนเนี่ย แคบ เวลาหายใจเข้า มันก็เกิดการสะบัดตัวของมัน ทำให้เกิดเสียงกรนดังขึ้นมา  

Q : การใช้คลื่นวิทยุรักษานอนกรนRF มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างคะ ? 

A : วิธีแก้นอนกรนที่เราจะทำเนี่ย ก็คือเราใช้พลังงานคลื่นวิทยุรักษานอนกรน หรือ ตัว RF เราจะฉีดยาชานิดนึง หลังจากนั้นก็จะปล่อยพลังงาน RF ไปที่เพดานอ่อน ก็จะให้พลังงานความร้อน ทำให้เพดานมันกระชับและตึงขึ้น ทำจนกว่าเสียงกรนของแนนจะลดหายไป 

Q : ขณะทำการรักษาแก้อาการนอนกรนด้วย คลื่นวิทยุรักษานอนกรนRF รู้สึกอย่างไรบ้าง? 

A : เราฉีดยาชาไปแล้ว ทีนี้แล้วคือมันจะรู้สึกชาๆที่เพดาน รอยาชา 5-10 นาที เพดานก็จะชาแล้วหมอจะใช้พลังงาน RF  

Q : หลังทำแก้กรนด้วยคลื่นวิทยุรักษานอนกรนRF ทันที รู้สึกอย่างไร ? 

A : อุ๊ย! เสร็จแล้วหรอคะ ไวมาก 555 เสร็จแล้วไวมากเลย รู้สึกชาไปทั้งปาก เพดาน ก็จะพูดอู้อี้ๆนิดนึงนะคะ เหมือนคนไม่สบาย แต่ว่า 2-3 ชั่วโมงนะคะ ก็จะดีขึ้นค่ะ 

: คุณหมอที่รักษาแก้อาการนอนกรน ได้บอกไหมคะว่าต้องทำการแก้กรนด้วยคลื่นวิทยุรักษานอนกรนRF กี่ครั้งแล้วอยู่ได้นานขนาดไหน? 

A : คุณหมอสรุปให้ฟังว่ามาทำ RF เนี่ย เราอาจจะต้องทำย้ำๆ ประมาณ 3-5 ครั้ง โดยส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้น โดยเฉพาะเสียงกรน แต่อาการเจ็บคอจะมีอยู่ประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นเสียงกรนจะค่อยๆลดลง ใช้เวลา 6-8 สัปดาห์ แล้วก็มาย้ำอีกในครั้งต่อไป มันจะนานขนาดไหนเนี่ย ขึ้นอยู่กับบุคคล แต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็หย่อนเร็ว บางคนก็หย่อนช้า บางคนทำแล้วอยู่ได้ 6-8 ปี หรือบางคนอยู่ได้ 10ปี โดยไม่ต้องทำไรเลยก็มี เพราะฉะนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถึงแม้ว่าจะมีเสียงกรนกลับมาบ้าง เราก็แค่กลับมา ใช้เวลาแปปเดียวในการย้ำเข้าไปอีกครั้งหรือสองครั้งแค่นั้นเอง 

Q : แนะนำผู้หญิงนอนกรนหรือที่มีปัญหาโรคนอนกรนภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับแบบคุณแนนหน่อยค่ะ 

A : ถ้าเกิดใครที่หนักกว่าแนนเนี่ยก็ลองเข้ามาปรึกษา ลอง Sleep Test ดูก่อนได้นะคะ ใครสนใจก็ติดต่อที่ไลน์ @Vitalsleepclinic ได้เลยค่ะ 

Q : หลังจากทำการรักษาแก้กรน ด้วยคลื่นวิทยุรักษานอนกรนRF ไปแล้วเป็นอย่างไร ยังเป็นผู้หญิงนอนกรนอยู่ไหมคะ? 

A : 2 สัปดาห์หลังจากทำ RF ครั้งแรก น้องแนนไม่มีอาการกรนแล้ว เงียบเชียบ ไม่กรนเลย  

Scroll to Top