แพทย์เฉพาะทางแนะ 7 วิธีแก้นอนกรน อันตรายแค่ไหนก็รักษาได้!

แพทย์เฉพาะทางแนะ 7 วิธีแก้นอนกรน อันตรายแค่ไหนก็รักษาได้!

กลับมาตามคำสัญญาแล้วววว… จาก EP ก่อนที่ซีมงได้ชวนคุณหมออินมาอธิบายถึง สาเหตุ และอันตรายของ “โรคนอนกรน” วันนี้ก็จะชวนคุณหมอมาตอบคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหานอนกรนในหัวข้อ “รักษานอนกรนมีกี่วิธี มีวิธีไหนบ้าง” จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมกันได้เลยค่า

คุณหมอ : วิธีแก้การนอนกรน สามารถแบ่งใหญ่ๆ ได้เป็นสองแบบ ก็คือ…รักษาการนอนกรนแบบผ่าตัด  และ รักษาการนอนกรนแบบไม่ผ่าตัด 

คุณหมอ : ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องของวิธีแก้การนอนกรน คนไข้ที่มีอาการนอนกรนต้องตรวจการนอนหลับ หรือที่เรียกว่า Sleep Test ก่อนนะคะ พอได้ผลมาแล้วทางบริษัทจะส่งกลับมาให้กับทางคลินิก

คุณหมอ : หลังจากทางบริษัทส่งผลตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) มาแล้ว หมอก็จะเป็นคนอ่านผลให้ว่า คนไข้มีภาวะของการอุดกั้นทางเดินหายใจตอนนอนหรือเปล่า พอเรารู้แล้วว่ามีภาวะนี้ ก็จะมาตรวจต่อว่ามันมีอะไรผิดปกติ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการส่องกล้องเข้าไปดู เราจะส่องตั้งแต่จมูกไปเลยค่ะ เพื่อที่จะดูว่าโครงสร้างของจมูกมันมีความผิดปกติไหม  หรือมีเนื้องอกอะไรหรือเปล่า

คุณหมอ : สำหรับการแก้ปัญหานอนกรนแบบไม่ผ่าตัดวิธีแรกเลยคือ CPAP

คุณหมอ : CPAP คือเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งจะพ่นลมหายใจเข้าไปทางหน้ากากที่ขึ้นมาครอบจมูก หรือครอบทั้งจมูกและปาก ซึ่งอันนี้จะเป็นการพ่นลมเข้าไป เครื่องจะตีลมเข้าไป เพื่อถ่างทางเดินหายใจไว้ เพราะตอนที่เรานอนจะเกิดความดันลม เหมือนเป็นสูญญากาศเลยค่ะ ถ้าทางเดินหายใจเราแข็งแรงไม่พอ มันก็จะฟีบเข้ามา เครื่อง CPAP จึงทำหน้าที่ถ่างออก ให้หายใจได้ตามปกติ

คุณหมอ : สำหรับข้อดีของ เครื่อง CPAP คือ สามารถแก้นอนกรนได้ตั้งแต่นอนกรนระดับปานกลางจนถึงรุนแรงเลย

คุณหมอ : อุปกรณ์แก้นอนกรนชนิดที่สองนะคะคือ Oral Appliance หรือเป็นเครื่องมือทางทันตกรรม  อันนี้จำเป็นต้องทำกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ซึ่งทางคลินิกของเรา Vital Sleep Clinic ทำโดย อ.ดร. อมรพงษ์ วชิรมน ค่ะ ซึ่งผ่านการเรียนหลักสูตร American Board of Dental Sleep Medicine

คุณหมอ : ตัวอุปกรณ์แก้กรนชนิดนี้จะยืดเอาขากรรไกรล่างออกมาด้านหน้าในขณะหลับ เพื่อเพิ่มพื้นที่ทางด้านหลัง บริเวณหลังลิ้น เพราะฉะนั้นเวลาที่เรานอน ถึงแม้ว่าลิ้นตกไปแล้ว แต่มันก็จะไม่ได้ไปปิดทางเดินหายใจ ข้อดีของอุปกรณ์แก้กรน Oral Appliance  คือ “สามารถพกพาง่าย ใช้ง่าย ใช้สะดวก”

คุณหมอ :  วิธีแก้นอนกรนอีกวิธีหนึ่งคือ Myofunctional Therapy วิธีนี้เป็นการรักษาการทำงานของกล้ามเนื้อ คือการนอนกรนอาจเกิดจากการที่กล้ามเนื้อมีแรงไม่พอ มันหย่อน เพราะฉะนั้นในการฝึกอันนี้ จะเป็นการฝึกพวกกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อลิ้น  ฝึกให้คนไข้กลับมาหายใจทางจมูกให้ได้ เป็นการฝึกให้ทางเดินหายใจแข็งแรงขึ้น

คุณหมอ : วิธีแก้นอนกรนชนิดนี้สามารถฝึกได้ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ อย่างเด็กที่หายใจทางปาก เขาต้องแก้ไขตั้งแต่จมูก แก้ภูมิแพ้ของเขา การฝึก Myofunctional Therapy จะมาช่วยปรับให้เขากลับมาหายใจทางจมูก เพิ่มแรงของลิ้น เพิ่มแรงของกล้ามเนื้อใบหน้า แล้วก็กล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนต้น เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการพัฒนาไปเป็นภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ รวมถึงโครงสร้างใบหน้าที่ผิดปกติในตอนโตด้วย

คุณหมอ : กรณีของผู้ใหญ่ ทำไปเพื่อไม่ให้โรคนี้รุนแรงขึ้นเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เพราะอายุเพิ่มมากขึ้น อวัยวะของเราก็หย่อนคล้อยตาม เพราะฉะนั้น Myofunctional Therapy จะช่วยเพิ่มความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ไม่ให้สิ่งที่รักษาไปแล้วกำเริบกลับมา หรือไม่ให้เป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น

คุณหมอ : วิธีแก้การนอนกรนแบบไม่ผ่าตัดวิธีสุดท้ายคือ การทำ RF หรือ Radio Frequency อันนี้จะช่วยให้เพดานไม่พลิ้ว มีความแน่นขึ้น มันอาจจะไม่ใช่การรักษาซะทีเดียว แต่สามารถช่วยเสริมกับการรักษาแบบอื่นได้ เช่น Oral Appliance  กับ RF คู่กัน เพื่อให้เวลาที่ใส่อุปกรณ์แก้กรน Oral Appliance  ไปแล้วได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

คุณหมอ : ส่วนเรื่องการผ่าตัด อย่างที่กล่าวไปแล้วนะคะว่า หนึ่งคือต้องดูว่าอะไรผิดปกติบ้าง มีอะไรอุดกั้นบ้าง ตั้งแต่มีก้อนเนื้ออะไรที่เกิดขึ้นมา เริ่มตั้งแต่จมูก จมูกเนี่ยถ้ามีการผิดรูป มันก็จะมีก้อนอะไรที่ใหญ่ขึ้นมา อันนี้ก็ต้องมาแก้ไขในเรื่องของจมูก ซึ่งก็คือ “การผ่าตัดแก้ไขผนังกั้นช่องจมูกคด” เพื่อให้คนไข้หายใจทางจมูกได้ อันนี้สำคัญตรงที่ว่า แม้แต่การใช้ CPAP  บางครั้งมันพ่นไปทางจมูก ถ้าคนไข้จมูกไม่ดี ก็จะรับการรักษาอันนี้ไม่ได้

คุณหมอ : อันที่สองคือ ผ่าตัดแก้ไขเพดานอ่อน  บางคนพอเราส่องดูแล้ว มันติดที่ตรงเพดานอ่อนจริงๆ ก็จะมีการผ่าตัด เพื่อที่จะเปิดให้เพดานอ่อนกว้างขึ้น

คุณหมอ : อีกอันหนึ่งที่เป็นการแก้นอนกรนได้หลายระดับนั่นก็คือ “การผ่าตัดขากรรไกร” อันนี้เป็นการผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรบน-ล่าง และคางให้ออกมา เพื่อที่จะเพิ่มพื้นที่ และเพิ่มได้ถึงความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ

ซีมง : คุณหมอคะ ถ้าใครที่สนใจอยากจะมารักษาการนอนกรนที่ Vital Sleep Clinic ต้องทำยังไงบ้างคะ

คุณหมอ : จริงๆ ก็ควรจะนัดก่อน สามารถทักแชทเข้ามาก็ได้ค่ะ เรามีทั้ง FacebookLine ทักแชทเข้ามา โทรเข้ามาก็ได้ค่ะ โทรเข้ามานัดก่อนนะคะ เพื่อที่จะล็อคเวลา เราจะได้คุยกันยาวๆ ได้

พี่ซีมง : วันนี้ซีมงขอบคุณคุณหมอมากเลยค่า

คุณหมอ : ค่า สวัสดีค่ะ

อ่านเพิ่มเติม:

คุณหมอเคลียร์ข้อสงสัย “สาเหตุ อันตราย วิธีรักษาการนอนกรนและ โรคหยุดหายใจขณะหลับ”

สรุป

ก่อนที่จะแก้ปัญหานอนกรนได้นั้น ต้องผ่านการตรวจการนอนหลับ หรือที่เรียกว่า “Sleep Test” ก่อน จากนั้นคุณหมอก็จะเป็นผู้วินิจฉัยว่า คนไข้ควรแก้นอนกรนด้วยวิธีไหน ซึ่งทาง Vital Sleep Clinic มีทั้งการรักษาการนอนกรนแบบผ่าตัด  และ  รักษาการนอนกรนแบบไม่ผ่าตัด  ดูแลโดยแพทย์ American Board of Dental Sleep Medicine หากใครที่มีปัญหานอนกรน แล้วสนใจอยากรับคำปรึกษาเพิ่มเติม ก็สามารถกดปุ่ม “รับคำปรึกษาฟรี” ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

Scroll to Top