นอนกัดฟันรักษาได้อย่างไร

อาการนอนกัดฟันเป็นอีกหนึ่งปัญหาการนอนที่กวนใจใครหลายคนเป็นอย่างมาก นอกจากเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นจากอาการดังกล่าวแล้ว การนอนกัดฟันยังส่งผลให้ความเสียหายกับฟันและขากรรไกร ทำให้มีอาการปวดหัว รวมถึงทำให้ประสิทธิภาพการนอนลดลงอีกด้วย

ผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันอย่างรุนแรงจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติของขากรรไกรและปัญหาการสึกของฟันที่อาจจะสร้างความเสียหายต่อฟันในอนาคต

รักษานอนกัดฟัน
นอนกัดฟัน รักษายังไง

นอนกัดฟันรักษาได้อย่างไร

ก่อนการรักษาอาการนอนกัดฟัน จำเป็นที่จะต้องมีการวินิจฉัยอาการและประเมินความรุนแรงของการนอนกัดฟัน รวมไปถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน และนิสัยในการนอนหลับ เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างถูกจุด ซึ่งอาการนอนกัดฟันรักษาได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. นอนกัดฟันรักษาด้วยเครื่องมือทันตกรรม

  • การใส่เฝือกสบฟัน

การรักษาอาการนอนกัดฟันด้วยวิธีใส่เฝือกสบฟัน ทันตแพทย์จะให้ใส่ระหว่างนอนหลับ เพื่อป้องกันฟันสึก ฟันแตก ฟันหัก ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร ลดอาการเกร็ง และตึงของกล้ามเนื้อ โดยเฝือกสบฟันนั้นจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

           1. เฝือกสบฟันแบบนุ่ม

           2. เฝือกสบฟันแบบแข็ง

  • การจัดฟันหรือแก้ไขทางทันตกรรม

การจัดฟันจะช่วยแก้ปัญหาการนอนกัดฟันที่มีสาเหตุมาจากปัญหาทางทันตกรรมให้หายได้  ซึ่งในรายที่มีอาการรุนแรง ทันตแพทย์อาจทำการปรับแต่งพื้นผิวฟันที่ใช้ในการบดเคี้ยว

  • การใส่ยางกัดฟัน

ยางกัดฟัน หรือ ฟันยาง เป็นอุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟัน ซึ่งจะถูกออกแบบมาเพื่อให้ครอบฟันตอนกลางคืน เพื่อลดอาการสบฟัน ลักษณะเป็นยางใส หรือซิลิโคน

2. นอนกัดฟันรักษาได้ด้วยการบำบัด

ในการรักษาด้วยวิธีจะเป็นเพียงแค่การบรรเทาให้อาการนอนกัดฟันนั้นทุเลาลงเพียงเท่านั้น ซึ่งได้แก่

  • การจัดการกับความเครียด เช่น การออกกำลังกายหรือการนั่งสมาธิ
  • การบำบัดหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยการฝึกฝนการวางตำแหน่งของปาก หรือขากรรไกรให้เหมาะสมในแต่ละคน

3. รักษาอาการนอนกัดฟันด้วยการใช้ยา

โดยปกติแล้วการใช้ยารักษานอนกัดฟันจะไม่มีประสิทธิภาพนัก เช่น

  • ยาคลายกล้ามเนื้อ แพทย์อาจให้ใช้ในบางรายด้วยการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อก่อนนอน โดยใช้เป็นระยะเวลาสั้น ๆ เพียงเท่านั้น
  • การฉีดโบทอกซ์ สามารถช่วยให้มีการสบฟันที่เบาลงได้เนื่องจาก กล้ามเนื้อใบหน้ามีความหดรัด ทำให้เกิดอาการตึง จนไม่สามารถขยับกล้ามเนื้อใบหน้าและข้อต่อขากรรไกรได้มากเท่าที่ควร

นอนกัดฟันรักษาไม่หาย อาจเป็นเพราะสาเหตุต่อไปนี้

การรักษาอาการนอนกัดฟันในปัจจุบันมีหลากหลายวิธี แต่ถ้าหากผลของการรักษานั้นไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวังไว้ นอกจากจะต้องทำการวินิจฉัยวิธีการรักษาใหม่แล้ว สิ่งที่ต้องทำอีกอย่างคือการสังเกตพฤติกรรมว่าสาเหตุที่อาการนอนกัดฟันรักษาไม่หายเสีย ทีเป็นเพราะสิ่งเหล่านี้หรือไม่…

1. มีความเครียด และความหวั่นวิตกเป็นประจำ

2. ความผิดปกติของการนอนหลับอื่นๆ

3. สารกระตุ้นบางชนิด เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีน

4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางประเภท

5. เกิดขึ้นจากโรคบางชนิด เช่น โรคพาร์กินสัน ที่ทำให้กล้ามเนื้อมีการทำงานผิดปกติ เป็นต้น

นอกจากสาเหตุที่กล่าวมาแล้ว สาเหตุของอาการนอนกัดฟันนั้นยังมาจากกรรมพันธุ์ของครอบครัวได้อีกด้วย ซึ่งเป็นผลให้การรักษาอาการนอนกัดฟันนั้นจะเริ่มหลังจากที่รักษา แก้ไขสาเหตุของการนอนกัดฟันให้หายหรือทุเลาลงเสียก่อน

กัดฟัน รักษา

นอนกัดฟันรักษาที่ Vital Sleep Clinic

ปัจจุบันการนอนกัดฟันรักษาได้จากคลินิกและโรงพยาบาลต่าง ๆ และ Vital Sleep Clinic ก็เป็นอีกคลินิกหนึ่งที่ให้บริการนี้เช่นกัน ด้วยทันตแพทย์เฉพาะทางที่ได้รับการรับรองในระดับสากล และวิธีการดังต่อไปนี้

1. การตรวจการนอนหลับ (Sleep Test)

การทดสอบการนอนหลับ หรือ Sleep test เป็นการตรวจสำคัญที่ใช้วิเคราะห์การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายระหว่างการนอนหลับ ซึ่งอาการนอนกัดฟันอาจมีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจนขณะนอนหลับ เป็นเพราะมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับร่วมด้วย นำไปสู่ภาวะที่ร่างกายเครียด จึงทำให้นอนกัดฟันและบดฟันโดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องทำการตรวจการนอนหลับก่อนที่จะทำการรักษาอาการนอนกัดฟัน

2. รักษาอาการนอนกัดฟันด้วยเครื่องมือทันตกรรม Myosa

Myosa ทำมาจากวัสดุที่ยืดหยุ่น ขนาดพอเหมาะกับปาก สามารถสวมใส่ได้ทั้งตอนกลางวันและในตอนกลางคืน โดยจะทำหน้าที่เป็นตัวกั้นระหว่างฟันบนและฟันล่าง ซึ่งช่วยลดความเสียหายจากการนอนกัดฟัน

สรุป

แม้ว่าอาการนอนกัดฟันรักษาได้ด้วยวิธีต่าง ๆ แต่ก็เป็นปัญหาการนอนที่ไม่ควรจะละเลย เนื่องจากต้นเหตุของอาการดังกล่าวอาจเป็นการขาดออกซิเจนระหว่างนอนหลับที่มีอันตรายถึงชีวิตก็เป็นไปได้ รวมถึงผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันเป็นประจำจะตื่นมามีอาการปวดฟัน ปวดหัวที่รุนแรง หรือทำให้ฟันและขากรรไกรผิดปกติ จึงแนะนำให้พบแพทย์เพื่อปรึกษาหาแนวทางในการรักษาอาการนอนกัดฟันได้อย่างทันท่วงที

ทุกปัญหาการนอนไว้ใจ Vital Sleep Clinic

Scroll to Top