cpap แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง และเหมาะกับใคร

CPAP แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไงและเหมาะกับใคร

หัวข้อย่อย

การ นอนกรน เป็นภาวะทั่วไปที่เกิดขึ้นเมื่อการไหลของอากาศทางปากและจมูกบางส่วนถูกขัดขวางระหว่างการนอนหลับ สิ่งกีดขวางนี้อาจทำให้เนื้อเยื่อในลำคอสั่นสะเทือน ทำให้เกิดเสียงที่เรารับรู้ได้ว่าเป็นเสียง กรน เสียงกรนอาจแตกต่างกันไปตามระดับเสียงและความรุนแรง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เสียงหอบหรือ หายใจไม่เต็มปอด การ นอนกรน อาจเกิดจากหลายปัจจัย รวมถึงความผิดปกติทางกายร่างกาย เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หรือต่อมทอนซิลโต ความอ้วน การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และยาบางชนิด ในบางกรณี การนอนกรนอาจเป็นสัญญาณของภาวะที่ร้ายแรงกว่าที่เรียกว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งการหายใจจะหยุดลงและเริ่มเกิดขึ้นซ้ำๆ ระหว่างการนอนหลับ การนอนกรนอาจรบกวนการนอนและอาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้าในตอนกลางวัน หงุดหงิดง่าย และปัญหาสุขภาพอื่นๆ หากปล่อยไว้โดยไม่ รักษานอนกรน ซึ่งการรักษาอาการนอนกรนนั้นก็มีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด เช่น การใช้คลื่นวิทยุ rf bot เครื่องมือทันตกรรมแก้กรน oral appliance การบำบัดกล้ามเนื้อทางเดินหายใจ Myofunctional Therapy และ เครื่องช่วยหายใจแก้กรน cpap

ทำความรู้จัก เครื่อง CPAP

cpap ย่อมาจาก Continuous Positive Airway Pressure เครื่องช่วยหายใจ ที่เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้รักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับและ รักษานอนกรน ซึ่งเป็นภาวะที่บุคคลหนึ่งหยุดหายใจซ้ำๆ และเริ่มทำงานในระหว่างการนอนหลับ เครื่องช่วยหายใจแก้กรนทำงานโดยส่งกระแสอากาศที่มีแรงดันอย่างต่อเนื่องไปยังทางเดินหายใจของผู้ป่วย ซึ่งช่วยให้ทางเดินหายใจโล่งและป้องกันการหยุดชะงักของการหายใจ เครื่องประกอบด้วยปั๊มขนาดเล็กที่สร้างแรงดันอากาศ ท่อที่ต่อปั๊มเข้ากับหน้ากากที่ผู้ป่วยสวมปิดจมูกหรือปาก และบางครั้งทั้งสองอย่าง สวมหน้ากากขณะนอนหลับและรัดให้เข้าที่ด้วยสายรัดรอบศีรษะ เครื่องช่วยหายใจแก้กรนถือเป็นหนึ่งในการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง อีกทั้งเครื่องช่วยหายใจแก้กรนยังเป็น เครื่องช่วยหายใจแบบพกพา เพราะมีขนาดที่เล็กสามารถพกพาได้ เมื่อคุณต้องเดินทาง

ใครควรใช้ เครื่อง CPAP

การรักษาด้วยเครื่อง cpap (Continuous Positive Airway Pressure) เหมาะสำหรับบุคคลที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามี ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือมีอาการนอนกรน ซึ่งเป็นภาวะที่การไหลของอากาศผ่านทางเดินหายใจถูกปิดกั้นบางส่วนหรือทั้งหมดระหว่างการนอนหลับ ทำให้หยุดหายใจและเริ่มเกิดซ้ำๆ เครื่องเครื่องช่วยหายใจแก้กรนถือเป็นวิธีรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่ได้ผลดีที่สุด และแนะนำสำหรับผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับระดับปานกลางถึงรุนแรง หรือผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับเล็กน้อย แต่มีอาการ เช่น นอนกรน เสียงดัง อ่อนเพลียตอนกลางวัน หรือตื่นมาหอบหรือสำลัก

เครื่องช่วยหายใจแก้กรนยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะทางเดินหายใจอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการหายใจระหว่างการนอนหลับ เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) หรือภาวะหัวใจล้มเหลว (CHF)

ควรทราบว่าการรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจแก้กรน จำเป็นต้องใช้เครื่องและหน้ากากหรือหมอนรองจมูก ซึ่งอาจทำให้รู้สึกอึดอัดสำหรับบางคน อย่างไรก็ตาม มีหน้ากากและหมอนหลายประเภทที่จะช่วยให้แต่ละคนหาขนาดที่พอดีได้ และบุคลากรทางการแพทย์สามารถทำงานร่วมกับผู้ป่วยเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับความสบายหรือความพอดีได้

โดยรวมแล้ว การรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจแก้กรนเป็นทางเลือกการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือสภาวะทางการแพทย์อื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการหายใจระหว่างการนอนหลับ และสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตและลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม

ตรวจการนอนหลับ Sleep Test

ตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test)

ทำ Sleep Test (Sleep apnea test) ตรวจการนอนหลับ ทดสอบการนอนหลับ การนอนกรน วินิจฉัยและประเมินระดับความรุนแรงของโรคภาวะหยุดหายใจชนิดอุดกั้น

อ่านต่อ

เครื่องช่วยหายใจแก้นอนกรน มีกี่ประเภท

มี เครื่องช่วยหายใจ หรืออุปกรณ์ลดเสียง กรน หลายประเภทที่ออกแบบมาเพื่อรักษาอาการ นอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เครื่องช่วยหายใจสำหรับนอนกรนมีดังต่อไปนี้

 1. เครื่องความดันบวกทางเดินหายใจต่อเนื่อง ( cpap ) : เป็นเครื่องมือรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับและอาการนอนกรนที่พบได้บ่อย ทำงานโดยส่งแรงดันอากาศอย่างต่อเนื่องผ่านหน้ากากเข้าทางจมูกหรือปากเพื่อให้ทางเดินหายใจเปิดในขณะนอนหลับ
 2. เครื่อง Bi-level Positive Airway Pressure (BiPAP) : อุปกรณ์นี้ให้แรงดันอากาศสองระดับ แรงดันที่สูงขึ้นระหว่างการหายใจเข้าและแรงดันที่ต่ำกว่าระหว่างการหายใจออก BiPAP มักใช้กับผู้ป่วยที่พบว่ามีปัญหากับการทนต่อแรงดันคงที่ของเครื่องช่วยหายใจแก้กรน
 3. เครื่อง Automatic Positive Airway Pressure (APAP) : เครื่องนี้คล้ายกับเครื่องช่วยหายใจแก้กรนแต่จะปรับแรงดันอากาศตลอดทั้งคืนโดยอัตโนมัติตามรูปแบบการหายใจของผู้ป่วย

เครื่องช่วยหายใจแก้นอนกรนแต่ละชนิดขึ้นอยู่กับสภาพของผู้ป่วย ความรุนแรงของการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับเพื่อพิจารณาทางเลือกการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

เครื่อง CPAP แต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างกันหลายประการของเครื่อง cpap (Continuous Positive Airway Pressure) แต่ละยี่ห้อ มีดังนี้

 1. ขนาดและการออกแบบ : เครื่องcpap มีหลายแบบและหลายขนาด โดยบางยี่ห้อมีรุ่นที่เล็กกว่าและพกพาสะดวกกว่า เรียกได้ว่าเป็น เครื่องช่วยหายใจแบบพกพา ที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งการใช้งานก็สะดวกกว่า
 2. ระดับเสียง : เครื่องcpap บางเครื่องได้รับการออกแบบให้เสียงเบาและเงียบกว่าเครื่องอื่นๆ ซึ่งอาจมีความสำคัญสำหรับผู้ที่ไวต่อเสียงรบกวน
 3. คุณลักษณะเด่น : เครื่องcpap  ยี่ห้อต่างๆ อาจมีคุณลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น เวลาในการแปรผัน การทำความชื้น การลดแรงดันขณะหายใจออก และการบันทึกข้อมูล บางยี่ห้อมีคุณสมบัติขั้นสูงหรือปรับแต่งได้มากกว่ายี่ห้ออื่นๆ
 4. ราคา : ราคาของเครื่องcpap แต่ละยี่ห้ออาจแตกต่างกันอย่างมาก โดยบางยี่ห้อมีราคาถูกและบางยี่ห้อก็มีราคาแพงกว่ายี่ห้ออื่น
 5. อุปกรณ์เสริมและชิ้นส่วนอะไหล่ : เครื่องcpap บางยี่ห้ออาจมีอุปกรณ์เสริมและชิ้นส่วนอะไหล่ที่มีให้หลากหลายกว่า เช่น หน้ากาก ตัวกรอง และท่อ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาชิ้นส่วนและอุปกรณ์เสริมที่เข้ากันได้ง่ายขึ้น
 6. การสนับสนุน : แบรนด์ต่างๆ อาจให้การสนับสนุนลูกค้าในระดับต่างๆ รวมถึงความช่วยเหลือด้านเทคนิค การแก้ไขปัญหา และบริการรับประกัน

เมื่อเลือกเครื่องcpap สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาคือความต้องการและความสะดวกของคุณ ตลอดจนชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของแบรนด์ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับการรักษาที่เหมาะสมที่สุดเพื่อรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรืออาการ นอนกรน

ข้อดี – ข้อเสีย ของเครื่องช่วยหายใจแก้กรนแต่ละประเภท

การรักษาด้วยเครื่องความดันบวกทางเดินหายใจต่อเนื่อง (cpap)

เป็นการรักษาทั่วไปสำหรับภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OSA) ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียดังต่อไปนี้(เพิ่มข้อมูล)

ข้อดี

 1. การรักษาด้วยเครื่อง cpap สามารถปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับโดยการลดจำนวนการหยุดหายใจ การนอนกรน และอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ OSA
 2. การรักษาด้วยเครื่องcpap สามารถลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับ OSA เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน
 3. การรักษาด้วยเครื่องcpap สามารถเพิ่มพลังงานและลดความง่วงในตอนกลางวัน
 4. การรักษาด้วยเครื่องcpap ยังสามารถปรับอารมณ์และลดภาวะของโรคซึมเศร้าและความวิตกกังวล

ข้อเสีย

 1. สำหรับบางคนนั้นอาจพบว่าหน้ากากcpap ไม่สบายตัวและมีปัญหาในการทำความคุ้นชินกับความรู้สึกของความกดอากาศอย่างต่อเนื่องจากเครื่องcpap
 2. หน้ากากและสายรัดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณจมูกและปาก
 3. การสวมหน้ากากอาจทำให้บางคนรู้สึกอึดอัด ทำให้นอนหลับยากหรือหลับไม่สนิท
 4. อากาศที่ไหลอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ปากและจมูกแห้ง ทำให้รู้สึกไม่สบายหรือมีเลือดกำเดาไหลในบางกรณี
 5. เครื่องcpap และอุปกรณ์เสริมอาจมีราคาแพง และแผนการทำประกันบางแผนไม่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล

การรักษาด้วยเครื่อง cpap จะเป็นการรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับและอากา นอนกรน ที่มีประสิทธิภาพ แต่อาจไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับทุกคน ถึงอย่างไรก็ตามเครื่องcpap ก็ยังเป็น เครื่องช่วยหายใจ แก้ กรน ที่ใช้กันอย่างมาก แต่สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงข้อดีและข้อเสียอย่างรอบคอบ

การรักษาด้วย Bilevel Positive Airway Pressure (BiPAP)

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาการ นอนกรน รวมถึงภาวะทางเดินหายใจอื่นๆ ข้อดีและข้อเสียของการใช้เครื่อง BiPAP มีดังนี้

ข้อดี

 1. การรักษาด้วยเครื่อง BiPAP มักจะสบายกว่าการรักษาด้วยเครื่อง cpap สำหรับบางคน เนื่องจากมีระดับแรงดันที่แตกต่างกันสำหรับการหายใจเข้าและหายใจออก ทำให้หายใจได้ง่ายขึ้น
 2. บางคนอาจเจอปัญหาในการที่ต้องทนต่อการรักษาด้วยเครื่อง cpap เนื่องจากมีแรงกดดันสูง แต่การรักษาด้วยเครื่อง BiPAP สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับความต้องการของบุคคลนั้นๆ
 3. การรักษาด้วยเครื่อง BiPAP สามารถลดการทำงานของการหายใจสำหรับบุคคลที่มีภาวะทางเดินหายใจ เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD)
 4. การรักษาด้วยเครื่อง BiPAP สามารถปรับระดับออกซิเจนในบุคคลที่มีภาวะทางเดินหายใจผิดปกติ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน

ข้อเสีย

 1. โดยทั่วไปแล้วเครื่อง BiPAP และอุปกรณ์เสริมมีราคาแพงกว่าเครื่อง cpap และอาจไม่อยู่ในประกัน
 2. เครื่อง BiPAP อาจมีเสียงดัง ซึ่งส่งผลให้นอนไม่หลับหรือหลับยาก
 3. บางคนอาจรู้สึกว่าหน้ากากไม่สบายตัว หน้ากากและสายรัดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณจมูกและปาก

การรักษาด้วยเครื่อง BiPAP สามารถเป็นอีกทางเลือกในการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับและอาการนอนกรน

การรักษาด้วยความดันอากาศเป็นบวกอัตโนมัติ (APAP)

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับและอาการ นอนกรน ซึ่งออกแบบมาเพื่อปรับระดับความกดอากาศตลอดทั้งคืนโดยอัตโนมัติตามรูปแบบการหายใจของแต่ละคน ซึ่งข้อดีและข้อเสียการรักษาด้วยเครื่อง APAP มีดังต่อไปนี้

ข้อดี

 1. การรักษาด้วยเครื่อง APAP จะปรับระดับความกดอากาศตามรูปแบบการหายใจของแต่ละบุคคล เพื่อให้มั่นใจว่าแนวทางการรักษาเป็นส่วนตัวมากขึ้น
 2. การรักษาด้วยเครื่อง APAP นั้นสะดวกสบายกว่าการบำบัดด้วยเครื่อง cpap เนื่องจากจะปรับระดับความดันโดยอัตโนมัติตามความต้องการของแต่ละบุคคล
 3. การรักษาด้วยเครื่อง APAP สามารถลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับ OSA เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน

ข้อเสีย

 1. เครื่อง APAP และอุปกรณ์เสริมอาจมีราคาแพงกว่าเครื่อง cpap และอาจไม่อยู่ในประกัน
 2. เครื่อง APAP อาจมีเสียงดัง ซึ่งอาจทำให้นอนหลับยากหรือรบกวนการนอนสำหรับบางคน
 3. หน้ากากและสายรัดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณจมูกและปาก

ซึ่งการรักษาด้วยเครื่อง APAP สามารถเป็นทางเลือกในการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับภาวะหยุดหายใจขณะหลับและอาการ นอนกรน โดยวิธีการรักษาที่เป็นส่วนตัวและสะดวกสบายมากขึ้น

โดยรวมแล้ว เครื่องช่วยหายใจรักษานอนกรน สามารถเป็นทางเลือกการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับการ นอนกรน เล็กน้อยถึงปานกลาง อย่างไรก็ตาม มันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย และสิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อกำหนดทางเลือกการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ

Scroll to Top