แนะนำคลินิกนอนกรน 2024 ทางเลือกใหม่รักษาด้วยการบำบัด

 คลินิกนอนกรน 2024 รักษาด้วยการบำบัด

หัวข้อย่อย

– การบำบัดรักษานอนกรน คืออะไร ?

– รักษาด้วยการบำบัด มีวิธีฝึกอย่างไรบ้าง ?

– เเก้นอนกรนด้วยการบำบัด ต่างจากวิธีอื่นยังไง ?

– ข้อดีของการรักษานอนกรน ด้วยการบำบัด

– สัญญาณแบบไหน ต้องรีบพบเเพทย์

– รักษานอนกรน ทำไมต้อง VitalSleep Clinic

       นอนกรนเเละภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สามารถรักษาได้ไม่น่ากลัวเเบบที่ใครๆคิด หากกำลังมองหาคลินิกนอนกรน เพื่อรักษาปัญหาการหยุดหายใจขณะหลับ ที่ ไวทัล สลีป คลินิก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ในการรักษาอาการนอนกรนที่มาพร้อมกับนวัตกรรมการรักษารูปแบบใหม่ “การบำบัดรักษานอนกรน”

ไม่มีความเสี่ยง ไม่ต้องเจ็บตัว ก็สามารถหยุดเสียงกรนได้

บำบัดกล้ามเนื้อ เเก้นอนกรนได้ยังไง

การบำบัดรักษานอนกรน คืออะไร ?

       การบำบัดรักษานอนกรน หรือ Myofunctional Therapy คือนวัตกรรมการรักษาปัญหาการนอนในรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยเเก้ไขปัญหาการนอนหลับที่ผิดปกติไม่ว่าจะเป็น การนอนกรน นอนกัดฟัน นอนอ้าปาก รวมไปถึงภาวะที่อันตรายถึงชีวิตอย่างการหยุดหายใจขณะหลับ เพื่อเพิ่มคุณภาพของการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น อีกทั้งการฝึกบำบัดกล้ามเนื้อใบหน้าสำหรับในวัยเด็ก ยังช่วยเเก้ไขปัญหาโครงหน้าเเละฟันที่ผิดปกติ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้โครงหน้าเเละฟันมีการเจริญเติบโตที่ถูกต้องสมบูรณ์ เเก้ไขปัญหาโครงหน้าที่ผิดปกติมีความบิดเบี้ยวไม่เข้ารูป หรือมีลักษณะคางยื่น คางถอย ให้มีความสวยงามได้รูปที่มากขึ้น

       โดยมีหลักการรักษา คือ ฝึกการทำงานเเละวิธีการใช้งานที่ถูกต้องในส่วนของ กล้ามเนื้อบนใบหน้าเเละทางเดินหายใจส่วนต้น เช่น กล้ามเนื้อลิ้น ปาก ขากรรไกร เพื่อฟื้นฟูและปรับปรุงการทำงานให้มีความสมดุลที่มากยิ่งขึ้น เสริมสร้างความเเข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อต่างๆ สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติสมบูรณ์เเม้ในขณะที่นอนหลับ ป้องกันการทำงานที่ไม่ถูกต้องที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาการนอนหลับที่ผิดปกติตามมา

       เพราะเมื่อกล้ามเนื้อบนใบหน้าและทางเดินหายใจเกิดความอ่อนแรง หรือมีการทำงานอย่างผิดปกติเกิดขึ้น ส่งผลกระทบให้รูปแบบการหายใจมีการหายใจอย่างผิดปกติในขณะหลับ รวมไปถึงการเกิดปัญหาทางเดินหายใจส่วนต้นถูกอุดกั้น จากการที่กล้ามเนื้อต่างๆภายในช่องปากมีการทำงานที่ไม่ถูกต้อง เกิดการหย่อนคล้อยตัวลงปิดกั้นทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานอนกรนเเละภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

อ่านเพิ่มเติม

Myofunctional Therapy

Myofunctional Therapy รักษานอนกรน แก้นอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ

Myofunctional Therapy เป็นวิธีหนึ่งที่นิยมในการใช้รักษาอาการนอนกรน แก้นอนกรน รักษานอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

อ่านต่อ

รักษาด้วยการบำบัด มีวิธีฝึกอย่างไรบ้าง ?  

เสริมสร้างความแข็งแรงกล้ามเนื้อลิ้น : ปรับปรุงลักษณะท่าทางตำแหน่งการวางลิ้นที่ไม่ถูกต้อง ฝึกรูปแบบการใช้งานที่ถูกต้องให้กับกล้ามเนื้อลิ้น และเสริมสร้างความแข็งแรง ป้องกันการหย่อนคล้อยตัวลงปิดกั้นทางเดินหายใจจากกล้ามเนื้อลิ้นที่อ่อนแรง ที่ทำให้เกิดการตีบเเคบของทางเดินหายใจเป็นสาเหตุของการนอนกรน เเละการหยุดหายใจขณะหลับ รวมไปถึงการเสริมสร้างความเเข็งแรงของกล้ามเนื้อลิ้นให้สามารถรับน้ำหนักของขากรรไกรได้ เพื่อลดแรงกระเเทกเเละความรุนเเรงที่เกิดขึ้นจากการนอนกัดฟัน อีกทั้งยังเป็นการลดสาเหตุของการนอนกัดฟันที่เกิดขึ้น

ปรับปรุงรูปแบบการหายใจ : ฝึกรูปแบบการหายใจให้มีวิธีการที่ถูกต้องเหมาะสม เเละเสริมสร้างความเเข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนต้น เเก้ไขพฤติกรรมการหายใจทางปาก การหายใจที่ผิดปกติ

ที่เป็นหนึ่งในปัจจัยทำให้เกิดภาวะนอนกรน นอนอ้าปาก ป้องกันการเกิดปัญหาเเทรกซ้อนจากการหายใจที่ไม่ถูกต้อง เช่น กล้ามเนื้อทางเดินหายใจอ่อนแอ โครงหน้าบิดเบี้ยวพัฒนาผิดรูป

ฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อปาก ขากรรไกร : ปรับปรุงท่าทางลักษณะการใช้งานของกล้ามเนื้อ ปาก เเละขากรรไกร ให้มีรูปแบบการใช้งานที่ถูกต้องเเละเหมาะสมในขณะนอนหลับ เพื่อช่วยให้ทางเดินหายใจสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกคล่องตัวมากขึ้น ลดโอกาสการนอนกรน นอนอ้าปาก เเละหยุดหายใจขณะหลับ อีกทั้งยังช่วยรักษาและบรรเทาอาการภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบ ด้วยการเสริมสร้างความเเข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร ช่วยให้หมอนรองกระดูกเเละข้อต่อขากรรไกรมีความเเข็งแรงที่มากขึ้น บรรเทาอาการเเละรักษาปัญหาอ้าปากเเล้วกรามค้าง หรือ อ้าปากเเล้วมีเสียงคลิก ปวดบริเวณขากรรไกร จากภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบ (TMD) การใช้งานกล้ามเนื้อเหล่านี้อย่างถูกวิธีนอกจากจะช่วยเเก้ไขปัญหาการนอนหลับที่ผิดปกติเเล้ว ยังช่วยให้โครงหน้ามีการพัฒนาการที่ถูกต้อง ลดโอกาสการเกิดปัญหาโครงหน้า เช่น หน้าเบี้ยว คางยื่น คางถอย จากการที่มีพฤติกรรมการใช้งานกล้ามเนื้อบนใบหน้าเเละการหายใจที่ไม่ถูกต้องอีกด้วย

เเก้นอนกรนด้วยการบำบัด ต่างจากวิธีอื่นยังไง ?

       การรักษาอาการนอนกรนด้วยวิธีการบำบัด หรือ Myofunctional Therapy เป็นวิธีเเก้นอนกรนเพียงวิธีเดียวที่จัดการกับปัญหาจากต้นเหตุ ซึ่งจะเเตกต่างกับการเเก้นอนกรนด้วยวิธีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ เครื่องแก้นอนกรน(CPAP), อุปกรณ์ทางทันตกรรม(Oral Appliance) , เลเซอร์ , คลื่นวิทยุ RF Bot รูปแบบการรักษาเหล่านี้ล้วนเป็นการรักษาปัญหานอนกรนที่ปลายเหตุ ซึ่งในอนาคตอาจทำให้ปัญหาการนอน

กรนเเละภาวะหยุดหายใจขณะหลับมีความรุนเเรงที่มากขึ้น จากการที่กล้ามเนื้อภายในช่องคอเเละทางเดินหายใจส่วนต้นมีความอ่อนแรงเเละหย่อนคล้อยตัวลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาทางเดินหายใจถูกอุดกั้นที่สูงขึ้น

       การบำบัดกล้ามเนื้อบนใบหน้าเเละทางเดินหายใจส่วนต้น จะช่วยให้กล้ามเนื้อภายในช่องคอ เช่น เพดานอ่อน โคนลิ้น เเละท่อทางเดินหายใจ มีความกระชับพร้อมทั้งมีความเเข็งแรงที่มากขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาการนอนกรนเเละการหยุดหายใจขณะหลับมีความรุนเเรงที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต เป็นวิธีการรักษานอนกรนที่ต้นเหตุพร้อมทั้งป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเเทรกซ้อนในอนาคตไปพร้อมๆกัน

หากกำลังสงสัยว่า เเล้วต้องเลือกวิธีการรักษาแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับตัวเองเเละได้ผลลัพธ์ในการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด จะต้องทำการประเมินอาการตามความรุนเเรงของตัวเองก่อนจากการตรวจนอนกรน ด้วยโปรเเกรมตรวจสุขภาพการนอนหลับ Sleep Test ซึ่งสามารถตรวจได้ที่ คลินิกนอนกรน VitalSleep Clinic ซึ่งมีเทคโนโลยีอุปกรณ์การรักษาที่ทันสมัยเเละได้รับมาตรฐานรองรับ พร้อมทั้งดูเเลรักษาปัญหาการนอนหลับโดยเเพทย์เฉพาะทางด้านการนอนหลับแบบครบวงจร

อ่านเพิ่มเติม

ตรวจการนอนหลับ Sleep Test

Sleep Test ตรวจการนอนหลับ ทดสอบการนอนหลับ ที่ VitalSleep Clinic

ทำ Sleep Test (Sleep apnea test) ตรวจการนอนหลับ ทดสอบการนอนหลับ การนอนกรน วินิจฉัยและประเมินระดับความรุนแรงของโรคภาวะหยุดหายใจชนิดอุดกั้น

อ่านต่อ

รักษานอนกรน ด้วยการบำบัด มีข้อดียังไงบ้าง ?

– เเก้ไขอาการนอนกรนเเละโรคหยุดหายใจขณะหลับรักษาได้ตั้งเเต่ต้นเหตุ
จากบทความงานวิจัย : Myofunctional Therapy to Treat Obstructive Sleep Apnea: A Systematic Review and Meta-analysis ได้พบว่าปัญหานอนกรนเเละภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ลดลงถึง 62% ในกลุ่มวัยเด็ก เเละ 50% ในกลุ่มของวัยผู้ใหญ่ จากการรักษาด้วยการบำบัด Myofunctional Therapy 

– ไม่มีความเสี่ยง ไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น รักษาด้วยการฝึกใช้งานกล้ามเนื้อบนใบหน้าเเละทางเดินหายใจส่วนต้น วัยไหนก็สามารถเข้ารับการรักษาได้

– ป้องกันไม่ให้ปัญหานอนกรนเเละภาวะหยุดหายใจขณะหลับเกิดความรุนเเรงที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเเทรกซ้อนขึ้นในระยะยาวจากปัญหาการนอนกรน เช่น ภาวะใหลตาย โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และอัมพฤกษ์ อัมพาต

– เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ ช่วยจัดการกับปัญหาการนอนหลับที่ผิดปกติอื่นๆ เช่น การนอนกัดฟัน นอนอ้าปาก

– บรรเทาและรักษาอาการภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบ (TMD) ช่วยเสริมสร้างความเเข็งแรงปรับปรุงการทำงานของกล้ามเนื้อขากรรไกรให้มีความสมดุลที่มากขึ้น ลดอาการข้อต่อขากรรไกรค้าง อาการปวดข้อต่อขากรรไกร

– เเก้ไขปัญหาพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง ปรับปรุงการประสานงานของกล้ามเนื้อต่างๆบนใบหน้าเเละช่องคอให้มีการทำงานร่วมกันอย่างสมดุลกัน เเก้ไขพฤติกรรมหายใจทางปาก กลืนผิดวิธี วางลิ้นผิดตำแหน่ง

– ส่งเสริมพัฒนาการของโครงหน้าเเละฟัน ช่วยให้โครงหน้าเเละฟันมีการเจริญเติบโตที่ถูกต้องเหมาะสม ลดความเสี่ยงโอกาสเกิดปัญหาโครงหน้าและฟันผิดรูป เช่น ฟันยื่นเหยิน คางสั้น คางยื่น

อ่านเพิ่มเติม

promotion myofunctional therapy

Promotion Myofunctuional Therapy

Promotion สุดพิเศษ Myofunctional Therapy เพื่อฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้า ปาก ลิ้น ขากรรไกรและทางเดินหายใจ…

อ่านต่อ

นอนกรนแบบไหน ต้องรีบพบเเพทย์

สัญญาณแบบไหน ต้องรีบพบเเพทย์ 

– นอนกรนเสียงดัง บ่อยกว่า 3 คืน/สัปดาห์

– หลับเเล้วสะดุ้งเฮือกตื่นขึ้นบ่อยในกลางดึก

– มีอาการหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea)

– เด็กที่มีปัญหาโครงหน้าและฟัน คางสั้น คางยื่น ฟันเหยิน

– มีอาการปวดข้อต่อขากรรไกร ขากรรไกรค้างบ่อยๆ

– ปวดกราม ปวดฟัน หลังจากตื่นนอน

อ่านเพิ่มเติม

| ‘นอนกรน’ ระดับไหนอันตราย ควรไปพบแพทย์?

รักษานอนกรน ทำไมต้อง VitalSleep Clinic 

       หากกำลังมองหาคลินิกนอนกรนเพื่อรักษาปัญหาการนอนหลับผิดปกติที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาการนอนกรนหยุดหายใจขณะหลับ การนอนกัดฟัน การนอนอ้าปากเราขอแนะนำ ไวทัล สลีป คลินิก ซึ่งเป็นคลินิกรักษานอนกรนที่ดูแลการรักษาโดยเเพทย์เฉพาะทางด้านการนอนหลับแบบครบวงจร

(เฉพาะทางด้านรักษานอนกรน , เฉพาะทางรักษานอนกัดฟัน , เฉพาะทางด้านบำบัดกล้ามเนื้อบนใบหน้าเเละทางเดินหายใจส่วนต้น , เฉพาะทางด้านขากรรไกร) ซึ่งมีประสบการณ์ในการรักษาปัญหาการนอนหลับมามากกว่า 15 ปี ที่พร้อมให้การดูเเลรักษาและให้คำปรึกษาอย่างครอบคลุม เพื่อให้เเน่ใจว่าคนไข้จะได้รับการรักษาปัญหาการนอนหลับด้วยวิธีการที่เหมาะสมเเละผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับตัวคนไข้

       โดยที่คลินิกนอนกรน ไวทัล สลีป คลินิก มีรูปแบบการรักษาที่หลากหลายวิธี ทั้งการผ่าตัดเเละไม่ผ่าตัด ด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับมาตรฐานเเละทันสมัย เช่น อุปกรณ์ทันตกรรมเเก้นอนกรน , คลื่นวิทยุRF Bot รวมไปถึงการบำบัดรักษานอนกรนด้วยโปรเเกรม Myofunctional Therapy

อ่านเพิ่มเติม

| แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเรา