รักษานอนกัดฟันด้วย Myosa

myosa

รักษานอนกัดฟันด้วย Myosa®

นอนกัดฟัน” เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นระหว่างนอนหลับ อาการที่คนรอบข้างสามารถสังเกตได้คือ ผู้ป่วยจะมีการขบเคี้ยวและบดฟันบนล่างซ้ำไปมา ก่อให้เกิดเสียงที่น่ารำคาญขึ้น ส่วนตัวผู้ป่วยเองจะรู้ว่าตนเองนอนกัดฟันก็ต่อเมื่อมีอาการรุนแรง ผู้ป่วยที่มีอาการกัดฟันรุนแรงจะมีอัตราการกัดอยู่ที่ 80-100 ครั้งต่อคืน ส่งผลเสียต่างๆ เช่น ฟันร้าว ฟันสึกก่อนวัยอันควร แต่ถ้าอาการไม่รุนแรง ผู้ป่วยอาจจะไม่รู้ว่าตนเองมีอาการนอนกัดฟัน จึงไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และนี่คือภัยเงียบที่แฝงมากับโรคนี้

จะรู้ได้ยังไงว่านอนกัดฟันหรือไม่?

คนที่นอนข้างๆ บอก

ตื่นนอนแล้วรู้สึกเมื่อยหรือเจ็บตึงที่บริเวณแก้ม หน้าหู ต้นคอ

กัดฟันแล้วเจ็บหลายซี่

เสียวฟันหลายซี่

สังเกตเห็นว่าฟันบิ่นแตก

แก้มกางออกใหญ่ขึ้นเพราะกล้ามเนื้อข้างแก้มขยายใหญ่

ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ ขยับลำบาก ติดๆ ขัดๆ

หากทันตแพทย์ตรวจจะพบว่ามีฟันสึกผิดปกติ

บริเวณแก้มด้านในและที่ขอบลิ้นมีรอยหยักตามแนวสบฟันชัดเจน

ตรวจการนอนหลับ (sleep test)

แนะนำอ่านเพิ่มเติม

นอนกัดฟันคืออะไร

นอนกัดฟันคืออะไร มีกี่ประเภท รักษาได้อย่างไร

เป็นอาการที่ผิดปกติทางด้านการบดเคี้ยว หรือมีปัญหาการทำงานของขากรรไกร ส่วนมากมักเกิดขึ้นขณะหลับ ซึ่งจะมีการขบเคี้ยวฟันแน่น หรือบนฟันบนและฟันล่างถูซ้ำไปมา โดยผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันรุนแรงอาจมีอาการดังกล่าวมากกว่า 80 ถึง 100 ครั้งต่อคืน

นอนกัดฟันกับการตรวจการนอนหลับ (sleep test)

ผู้ที่ต้องสงสัยว่านอนกัดฟันสามารถตรวจการนอนหลับ (sleep testเพื่อเช็คเบื้องต้นว่าตนเองนอนกัดฟันหรือไม่ เนื่องจาก ผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันอาจมีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจนขณะนอนหลับ ทั้งนี้เป็นเพราะมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับร่วมด้วย นำไปสู่ภาวะที่ร่างกายเครียด จึงทำให้นอนกัดและบดฟันโดยที่ไม่รู้ตัว หากใครที่กำลังเจอกับปัญหานอนกรนหรือนอนกัดฟัน จึงควรรีบตรวจการนอนหลับ (sleep testเพื่อหาสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงให้พบ และรักษาได้อย่างตรงจุดในขั้นตอนต่อไป 

คนที่กำลังประสบกับปัญหาการนอนขบเคี้ยวฟัน กัดฟัน โดยที่ไม่รู้ตัวขณะหลับ โดยปกติแล้วแพทย์มักจะแนะนำให้ใส่เฝือกสบฟัน (splint) อย่างไรก็ตามในการผลิตเฝือกสบฟันให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลต้องใช้เวลาในการผลิตค่อนข้างนานเนื่องจากมีขั้นตอนที่ซับซ้อน ดังนั้นการรักษานอนกัดฟันด้วย  Myosa®  แทนเฝือกสบฟัน Splint จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมในการช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากอาการนอนขบฟันกันในตอนกลางคืน เนื่องจากตัวอุปกรณ์ Myosa® รักษานอนกัดฟันมีเนื้อสัมผัสนุ่ม ยืดหยุ่น จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันปัญหาฟันร้าวและฟันสึกก่อนวัยอันควร 

ลักษณะการทำงานของอุปกรณ์นี้คือ การเป็นตัวกั้นระหว่างฟันบนและฟันล่าง ซึ่งช่วยลดความเสียหายจากการนอนกัดฟัน ขณะที่สวมใส่ตอนนอนหลับ เครื่องมือทันตกรรมชนิดนี้จะช่วยป้องกันการนอนกัดฟันซึ่งจะนำไปสู่ข้อต่อขากรรไกรอักเสบในที่สุด อุปกรณ์รักษานอนกัดฟันนี้ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ซึ่งผลิตขึ้นมาตามขนาดปากและตามตำแหน่งฟันของแต่ละบุค 

อุปกรณ์ Myosa® สำหรับคนนอนกัดฟัน

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการนี้เป็นเพราะการนอนหายใจทางปาก ทั้งนี้อาการจะยิ่งรุนแรงขึ้นในคนที่มีความเครียดและวิตกกังวล การนอนกัดฟันนี้เป็นสาเหตุให้เกิดการทำลายตัวฟันรวมถึงสารเคลือบฟันด้วย ดังนั้นจึงต้องใส่เครื่องมือทันตกรรมชนิดนี้เพื่อช่วยป้องกันการทำลายฟันที่เกิดจากการ กัด บด โดยไม่รู้ตัว อุปกรณ์ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันการเสียดสีของฟันโดยเฉพาะ

เครื่องมือทันตกรรม Myosa® ควรใส่ตอนไหน?

เครื่องมือทันตกรรมนี้ควรสวมใส่ระหว่างการนอนตลอดคืน หรือสำหรับใครที่มีปัญหากัดฟันในช่วงเวลากลางวันก็สามารถใส่ระหว่างวันได้ด้วยเช่นกัน อุปกรณ์ชนิดนี้ทำมาจากวัสดุที่ยืดหยุ่น ขนาดพอเหมาะกับปาก เมื่อสวมใส่จึงช่วยลดแรงดันจากกล้ามเนื้อรอบๆปากขณะหลับได้เป็นอย่างดี 

ข้อดีของเครื่องมือทันตกรรม Myosa®

 ตัวฐานมีความหนา: จึงเพิ่มความปลอดภัยให้กับฟันและข้อต่อขากรรไกร

 ตัวล็อคลิ้น: ช่วยในการจัดตำแหน่งของลิ้นให้ถูกต้อง

 อุปกรณ์มีสองชิ้น: ซึ่งทำมาจากวัสดุที่ยืดหยุ่น สวมใส่สบายเหมาะกับขนาดปาก

 ตัวฐานมีความโค้ง: เพื่อลดแรงกระแทกจากข้อต่อขากรรไกร

 ช่วยจัดวางขากรรไกรให้ถูกตำแหน่ง: เมื่ออ้าปากขากรรไกรจะถูกจัดให้ตั้งตรง

ทำไมต้องรักษานอนกัดฟันและข้อต่อขากรรไกรอักเสบ
ที่ VitalSleep Clinic

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

คลินิกของเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้รับการศึกษาและรับรองจากสถาบันนานาชาติ เรามีใบรับรองแพทย์เฉพาะทาง เกี่ยวกับกล้ามเนื้อทางใบหน้าที่ผิดปกติ เช่นช่องปากและลิ้น เป็นต้น

เทคโนโลยีที่ทันสมัย

VitalSleep Clinic มีเทคโนโลยีในการรักษามากมาย ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีการบำบัดฟื้นฟูกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ Myofunction Theraphy และจำหน่ายอุปกรณ์ลดการกัดฟันและข้อต่อขากรรไกรอักเสบ เช่น Myosa®

 

ความหลากหลายของการรักษา

เสียงตอบรับ

ใครๆก็ไว้ใจให้ VitalSleep Clinic ดูแลรักษาอาการนอนกรน,ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ,นอนกัดฟัน,ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ

คุณเจมส์
ดีเลยครับ แฮปปี้เลย แฟนก็แฮปปี้ เพราะว่าหลับสบายเต็มอิ่ม ถ้าใครนอนกรน แนะนำให้มาปรึกษาที่ VitalSleep ดีกว่าครับ
ฟรีแลนซ์
คุณวี
ที่ VitalSleep Clinic มีโปรแกรมหลายโปรแกรมเลยครับ ทั้งผ่าตัดและไม่ผ่าตัด แล้วที่นี่ยังมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วยครับ
CEO บริษัทนำเข้าส่งออก
ติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่

VitalSleep Clinic ตั้งอยู่ที่ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 33 ใกล้ BTS เดินทางง่าย ไม่ซับซ้อน สะดวกในการเดินทาง

เรามีคลินิกที่มีเจ้าหน้าที่พร้อมบริการและต้อนรับทุกคนอย่างเป็นมิตร เพราะเราใส่ใจในการบริการและจริงใจต่อทุกคน

วิธีการรักษานอนกัดฟัน

1. รักษาการนอนกัดฟันด้วยเฝือกสบฟัน

2. รักษาการนอนกัดฟันด้วยการแก้ไขฟัน

3. รักษานอนกัดฟันด้วย Myosa

4. ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ

การรักษานอนกรน

นอกจากทางคลินิกจะมีบริการรักษาการนอนกัดฟันและข้อต่อขากรรไกรอักเสบแล้ว ยังมีบริการรักษานอนกรนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้รับการรับรองจาก American Board of Dental Sleep Medicine ด้วย