myosa

รักษานอนกัดฟันด้วย Myosa®

“นอนกัดฟัน” เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นระหว่างนอนหลับ อาการที่คนรอบข้างสามารถสังเกตได้คือ ผู้ป่วยจะมีการขบเคี้ยวและบดฟันบนล่างซ้ำไปมา ก่อให้เกิดเสียงที่น่ารำคาญขึ้น ส่วนตัวผู้ป่วยเองจะรู้ว่าตนเองนอนกัดฟันก็ต่อเมื่อมีอาการรุนแรง ผู้ป่วยที่มีอาการกัดฟันรุนแรงจะมีอัตราการกัดอยู่ที่ 80-100 ครั้งต่อคืน ส่งผลเสียต่างๆ เช่น ฟันร้าว ฟันสึกก่อนวัยอันควร แต่ถ้าอาการไม่รุนแรง ผู้ป่วยอาจจะไม่รู้ว่าตนเองมีอาการนอนกัดฟัน จึงไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และนี่คือภัยเงียบที่แฝงมากับโรคนี้

จะรู้ได้ยังไงว่านอนกัดฟันหรือไม่?

  • คนที่นอนข้างๆ บอก
  • ตื่นนอนแล้วรู้สึกเมื่อยหรือเจ็บตึงที่บริเวณแก้ม หน้าหู ต้นคอ
  • กัดฟันแล้วเจ็บหลายซี่
  • เสียวฟันหลายซี่
  • สังเกตเห็นว่าฟันบิ่นแตก
  • แก้มกางออกใหญ่ขึ้นเพราะกล้ามเนื้อข้างแก้มขยายใหญ่
  • ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ ขยับลำบาก ติดๆ ขัดๆ
  • หากทันตแพทย์ตรวจจะพบว่ามีฟันสึกผิดปกติ
  • บริเวณแก้มด้านในและที่ขอบลิ้นมีรอยหยักตามแนวสบฟันชัดเจน
  • ตรวจการนอนหลับ (sleep test)
10-วิธีเช็ค-คุณนอนกัดฟันหรือไม่-

แนะนำอ่านเพิ่มเติม

นอนกัดฟันคืออะไร

นอนกัดฟันคืออะไร มีกี่ประเภท รักษาได้อย่างไร

เป็นอาการที่ผิดปกติทางด้านการบดเคี้ยว หรือมีปัญหาการทำงานของขากรรไกร ส่วนมากมักเกิดขึ้นขณะหลับ ซึ่งจะมีการขบเคี้ยวฟันแน่น หรือบนฟันบนและฟันล่างถูซ้ำไปมา โดยผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันรุนแรงอาจมีอาการดังกล่าวมากกว่า 80 ถึง 100 ครั้งต่อคืน

อ่านต่อ

นอนกัดฟันกับการตรวจการนอนหลับ (sleep test)

ผู้ที่ต้องสงสัยว่านอนกัดฟันสามารถตรวจการนอนหลับ (sleep test) เพื่อเช็คเบื้องต้นว่าตนเองนอนกัดฟันหรือไม่ เนื่องจาก ผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันอาจมีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจนขณะนอนหลับ ทั้งนี้เป็นเพราะมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับร่วมด้วย นำไปสู่ภาวะที่ร่างกายเครียด จึงทำให้นอนกัดและบดฟันโดยที่ไม่รู้ตัว หากใครที่กำลังเจอกับปัญหานอนกรนหรือนอนกัดฟัน จึงควรรีบตรวจการนอนหลับ (sleep test) เพื่อหาสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงให้พบ และรักษาได้อย่างตรงจุดในขั้นตอนต่อไป 

คนที่กำลังประสบกับปัญหาการนอนขบเคี้ยวฟัน กัดฟัน โดยที่ไม่รู้ตัวขณะหลับ โดยปกติแล้วแพทย์มักจะแนะนำให้ใส่เฝือกสบฟัน (splint) อย่างไรก็ตามในการผลิตเฝือกสบฟันให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลต้องใช้เวลาในการผลิตค่อนข้างนานเนื่องจากมีขั้นตอนที่ซับซ้อน ดังนั้นการรักษานอนกัดฟันด้วย  Myosa®,   แทนเฝือกสบฟัน (Splint) จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมในการช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากอาการนอนขบฟันกันในตอนกลางคืน เนื่องจากตัวอุปกรณ์ Myosa® รักษานอนกัดฟันมีเนื้อสัมผัสนุ่ม ยืดหยุ่น จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันปัญหาฟันร้าวและฟันสึกก่อนวัยอันควร 

ลักษณะการทำงานของอุปกรณ์นี้คือ การเป็นตัวกั้นระหว่างฟันบนและฟันล่าง ซึ่งช่วยลดความเสียหายจากการนอนกัดฟัน ขณะที่สวมใส่ตอนนอนหลับ เครื่องมือทันตกรรมชนิดนี้จะช่วยป้องกันการนอนกัดฟันซึ่งจะนำไปสู่ข้อต่อขากรรไกรอักเสบในที่สุด อุปกรณ์รักษานอนกัดฟันนี้ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ซึ่งผลิตขึ้นมาตามขนาดปากและตามตำแหน่งฟันของแต่ละบุคคล 

อุปกรณ์ Myosa® สำหรับคนนอนกัดฟัน

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการนี้เป็นเพราะการนอนหายใจทางปาก ทั้งนี้อาการจะยิ่งรุนแรงขึ้นในคนที่มีความเครียดและวิตกกังวล การนอนกัดฟันนี้เป็นสาเหตุให้เกิดการทำลายตัวฟันรวมถึงสารเคลือบฟันด้วย ดังนั้นจึงต้องใส่เครื่องมือทันตกรรมชนิดนี้เพื่อช่วยป้องกันการทำลายฟันที่เกิดจากการ กัด บด โดยไม่รู้ตัว อุปกรณ์ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันการเสียดสีของฟันโดยเฉพาะ

เครื่องมือทันตกรรม Myosa® ควรใส่ตอนไหน?

เครื่องมือทันตกรรมนี้ควรสวมใส่ระหว่างการนอนตลอดคืน หรือสำหรับใครที่มีปัญหากัดฟันในช่วงเวลากลางวันก็สามารถใส่ระหว่างวันได้ด้วยเช่นกัน อุปกรณ์ชนิดนี้ทำมาจากวัสดุที่ยืดหยุ่น ขนาดพอเหมาะกับปาก เมื่อสวมใส่จึงช่วยลดแรงดันจากกล้ามเนื้อรอบๆปากขณะหลับได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของเครื่องมือทันตกรรม Myosa®

 ตัวฐานมีความหนา: จึงเพิ่มความปลอดภัยให้กับฟันและข้อต่อขากรรไกร

 ตัวล็อคลิ้น: ช่วยในการจัดตำแหน่งของลิ้นให้ถูกต้อง

 อุปกรณ์มีสองชิ้น: ซึ่งทำมาจากวัสดุที่ยืดหยุ่น สวมใส่สบายเหมาะกับขนาดปาก

 ตัวฐานมีความโค้ง: เพื่อลดแรงกระแทกจากข้อต่อขากรรไกร

 ช่วยจัดวางขากรรไกรให้ถูกตำแหน่ง: เมื่ออ้าปากขากรรไกรจะถูกจัดให้ตั้งตรง

วิธีการรักษานอนกัดฟัน

1. รักษาการนอนกัดฟันด้วยเฝือกสบฟัน

2. รักษาการนอนกัดฟันด้วยการแก้ไขฟัน

3. รักษานอนกัดฟันด้วย Myosa

4. ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ

การรักษานอนกรน

นอกจากทางคลินิกจะมีบริการรักษาการนอนกัดฟันและข้อต่อขากรรไกรอักเสบแล้ว ยังมีบริการรักษานอนกรนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้รับการรับรองจาก American Board of Dental Sleep Medicine ด้วย

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

คลินิกของเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้รับการศึกษาและรับรองจากสถาบันนานาชาติ เรามีใบรับรองแพทย์เฉพาะทาง เกี่ยวกับกล้ามเนื้อทางใบหน้าที่ผิดปกติ เช่นช่องปากและลิ้น เป็นต้น

เทคโนโลยีที่ทันสมัย

VitalSleep Clinic มีเทคโนโลยีในการรักษามากมาย ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีการบำบัดฟื้นฟูกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ Myofunction Theraphy และจำหน่ายอุปกรณ์ลดการกัดฟันและข้อต่อขากรรไกรอักเสบ เช่น Myosa®

เสียงตอบรับ

ใครๆก็ไว้ใจให้ VitalSleep Clinic ดูแลรักษาอาการนอนกรน,ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ,นอนกัดฟัน,ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ

ติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่

VitalSleep Clinic ตั้งอยู่ที่ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 33 ใกล้ BTS เดินทางง่าย ไม่ซับซ้อน สะดวกในการเดินทาง

เรามีคลินิกที่มีเจ้าหน้าที่พร้อมบริการและต้อนรับทุกคนอย่างเป็นมิตร เราใส่ใจในการบริการและจริงใจต่อทุกคน

Scroll to Top