แก้นอนกัดฟันด้วยยางกัดฟัน

bruxism-sleep-health

ยางกัดฟัน ช่วยแก้นอนกัดฟันอย่างไร?

หัวข้อย่อย

– นอนกัดฟันคืออะไร?
– สาเหตุของการนอนกัดฟัน
– การรักษานอนกัดฟัน
– วิธีทางทันตกรรม
       – รักษานอนกัดฟันด้วยยางกัดฟัน
       – วิธีการเก็บรักษายางกัดฟันหรือฟันยาง

นอนกัดฟันคืออะไร?

นอนกัดฟัน (Sleep bruxism) เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและพบบ่อยมากทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อีกทั้งการนอนกัดฟันทำให้เกิดปัญหาที่หลากหลาย เช่น เวลาบดเคี้ยวอาหาร รู้สึกเจ็บปวดข้อขากรรไกร บางส่วนของฟันสึกกร่อนไป และการนอนกัดฟันอาจทำลายถึงเนื้อเยื่อกระดูกและเหงือกในบริเวณที่เกี่ยวข้องด้วย

ฟันยาง ยางกันกัดฟัน  สามารถรักษานอนกัดฟันได้ เพื่อลดปัญหาสุขภาพการนอนหลับและปัญหาทันตกรรม

สาเหตุของการนอนกัดฟัน

ไม่มีใครสามารถระบุได้ชัดเจนว่า สาเหตุที่แท้จริงของการนอนกัดฟันเกิดจากอะไร เพราะสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย อาทิเช่น ปัจจัยทางด้านจิตใจ เช่นความวิตกกังวล และความเครียด ซึ่งจะเกิดในช่วงที่นอนหลับโดยไม่รู้ตัวว่ากำลังนอนกัดฟันอยู่ หรือเกิดจากสภาพฟันของแต่ละบุคคลที่มีสภาวะผิดปกติเช่น ฟันซ้อนเก เป็นต้น

คุณสามารถหยุด “นอนกัดฟัน” ได้ด้วย “ยางกัดฟัน”

การรักษานอนกัดฟัน

การรักษานอนกัดฟันมีหลายวิธีการรักษาได้แก่ การรักษาทางทันตกรรม การบำบัด และการใช้ยารักษาโรคซึ่งควรปรึกษาแพทย์ว่าการรักษาแบบไหนจะเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

ถ้าใครไม่แน่ใจว่ามีภาวะการหยุดหายใจร่วมด้วยหรือไม่ แนะนำให้พบแพทย์หรือตรวจการนอนหลับด้วย Sleep test เพื่อการรักษาที่ตรงจุดและมีประสิทธิภาพ

วิธีทางทันตกรรม

รักษานอนกัดฟันวิธีทางทันตกรรมโดยใช้ ยางกัดฟัน หรือฟันยาง ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันถูกทำลายจากการบดเคี้ยว และการขบเน้นฟัน

วิธีทางทันตกรรม ช่วยรักษานอนกัดฟัน
รักษานอนกัดฟันด้วยยางกัดฟัน

ยางกัดฟันคืออะไร?

ยางกัดฟัน หรือ ฟันยาง เป็นอุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟัน ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากหาซื้อง่าย และตัวยางกัดฟันถูกออกแบบมาเพื่อให้ครอบฟันตอนกลางคืน เพื่อลดอาการสบฟัน ลักษณะเป็นยางใส หรือบางรุ่นผลิตจากซิลิโคน นอกจากฟันยางกันกัดฟัน จะลดอาการกัดฟันได้แล้ว ยังลดอาการสึกหรอของฟัน เมื่อเกิดการบดเคี้ยวขณะหลับได้อีกด้วย

วิธีการเก็บรักษายางกัดฟันหรือฟันยาง

        ● ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งานด้วยน้ำสะอาด
        ● เก็บในกล่องหรือภาชนะ ที่มีสำลีชุบน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันเครื่องมือผิดรูป หรือแตกง่าย
        ●  สามารถทำความสะอาดร่วมกับการใช้เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอม เพื่อขจัดคราบฝังแน่น

แนะนำอ่านเพิ่มเติม

นอนกัดฟันคืออะไร
นอนกัดฟันคืออะไร

อาการนอนกัดฟันสามารถนิยามได้ว่า เป็นอาการที่ผิดปกติทางด้านการบดเคี้ยว หรือมีปัญหาการทำงานของขากรรไกร ส่วนมากมักเกิดขึ้นขณะหลับ ซึ่งจะมีการขบเคี้ยวฟันแน่น หรือบนฟันบนและฟันล่างถูซ้ำไปมา

สรุป

ถึงแม้ว่าจะมีอุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟัน อาทิเช่น ยางกันกัดฟัน เป็นตัวช่วย แต่ถ้าตัวคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการนอนกัดฟันที่รุนแรง เช่นนอนกัดฟันเสียงดังกว่าปกติ จนตื่นขึ้นมาแล้วมีอาการปวดที่ค่อนข้างรุนแรง รวมถึงผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันเรื้อรัง แนะนำให้พบแพทย์เพื่อปรึกษาหาแนวทางในการรักษา หรือขอคำปรึกษาเบื้องต้นผ่านช่องทางนี้ได้เลย เรามีคลินิกที่มีเจ้าหน้าที่พร้อมบริการ ต้อนรับทุกคนอย่างเป็นมิตร และทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ทุกปัญหาการนอนไว้วางใจ Vital Sleep

Scroll to Top